โอบามา จะพบ ดาไล ลามะ แม้จีนไม่พอใจ

โอบามา จะพบ ดาไล ลามะ แม้จีนไม่พอใจ

โอบามา จะพบ ดาไล ลามะ แม้จีนไม่พอใจ เกี่ยวกับ ดาไล ลามะ

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพบกับ ดาไล ลามะ วันที่ 18 ก.พ.นี้ แม้จีนเตือนว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วแย่ลงไปอีก

ทำเนียบขาวแจ้งว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพบกับ ดาไล ลามะ ผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวทิเบต ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ แม้จีนเตือนว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วแย่ลงไปอีก ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐยกเลิกกำหนดการพบดัง กล่าวโดยทันที

นายโรเบิร์ต กิบบส์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ดาไล ลามะ เป็นผู้นำศาสนาซึ่งเป็นที่เคารพของสากลและเป็นปากเสียงให้สิทธิของชาวทิเบต ประธานาธิบดีสหรัฐมุ่งหวังที่จะได้หารืออย่างข้องเกี่ยวและสร้างสรรค์ เป็นการแสดงท่าทีชัดเจนว่าสหรัฐไม่สนใจเสียงค้านของจีน หลังจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโอบามา ได้ชะลอการพบกับ ดาไล ลามะ ออกไปจนกว่าจะได้พบผู้นำจีนครั้งแรกในระหว่างตระเวนเยือนเอเชียเมื่อเดือน พฤศจิกายนปีก่อน

นายกิบบส์ ยืนยันว่า ความสัมพันธ์สหรัฐกับจีนงอกงามมากพอที่จะหาจุดยืนร่วมกันในประเด็นที่เป็นผล ประโยชน์ร่วมกัน แม้ว่ามีความเห็นต่างในประเด็นอื่น แต่รัฐบาลก็พร้อมรับท่าทีเย็นชาจากจีนที่อาจเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายเดือน อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโอบามา จะปฏิบัติตามธรรมเนียมของประธานาธิบดีคนก่อน ๆ ที่ต้อนรับ ดาไล ลามะ ในห้องแผนที่ ไม่ใช่ห้องรูปไข่ เพื่อให้จีนเห็นว่าไม่ได้ให้การต้อนรับในฐานะผู้นำทางการเมือง

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด