ทำความรู้จัก "ลุงบิลลี่" คนเก็บขวดขาย เผยที่มาพูดภาษาอังกฤษเป๊ะ ประวัติชีวิตสุดทึ่ง

ทำความรู้จัก "ลุงบิลลี่" คนเก็บขวดขาย เผยที่มาพูดภาษาอังกฤษเป๊ะ ประวัติชีวิตสุดทึ่ง

ทำความรู้จัก "ลุงบิลลี่" คนเก็บขวดขาย เผยที่มาพูดภาษาอังกฤษเป๊ะ ประวัติชีวิตสุดทึ่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เปิดใจ ลุงบิลลี่ เก็บขวดขาย วัย 83 ปี จากคลิปไวรัลพูดภาษาอังกฤษเป๊ะเวอร์ เผยประวัติชีวิต แถมพูดเยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาลี ได้ด้วย

วานนี้ (30 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ ลุงเบิ้ม นายกฤษฏา ทรัพย์กมล หรือ ลุงบิลลี่ อายุ 83 ปี ชาวบ้าน ม.10 บ้านจอมพล ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น หลังจากโซเชียลแชร์คลิป TikTok ลุงบิลลี่ คนเก็บขวดขาย พูดภาษาอังกฤษเป๊ะ จนกลายเป็นไวรัลโด่งดังบนโลกโซเชียล

 

ซึ่งก็พบลุงบิลลี่กำลังเดินเข็นรถกลับจากเก็บขยะกลับมาที่บ้าน ลุงบิลลี่ หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ทั้งยังสื่อสารกับผู้สื่อข่าวด้วยภาษาอังกฤษที่ชัดเจนเหมือนเจ้าของภาษากันเลยทีเดียวและมีท่าทางคล่องแคล่วไม่เหมือนคนแก่วัย 83 ปี

ลุงบิลลี่ กล่าวว่า ตอนหนุ่มๆ ไปทำงานที่ต่างประเทศทั้งที่เยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งแต่ละประเทศมีภาษาแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้สื่อสารคือภาษาอังกฤษ เมื่อไปมาหลายประเทศ ทำให้พูดภาษาอังกฤษได้ และพูดเยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาลี ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากพูดคุยกับผู้สื่อข่าวแล้ว ลุงบิลลี่ ยังพูดภาษาอังกฤษเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมากินไก่ย่างที่เขาสวนกวางด้วย

"สิ่งของที่เก็บมาไม่ใช่ของเก่า แต่เป็นขยะ การเก็บขยะก็พบเจอกับชาวต่างชาติ มีโอกาสคุยกับคนต่างชาติบ่อยครั้ง เพราะจะมีกรุ๊ปทัวร์มาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์ มาแวะรับประทานอาหาร มากินไก่ย่าง แต่ไม่มีใครพูดไทยได้ และคนขับรถก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จึงเสนอตัวเข้าไปพูดช่วยบ่อยครั้ง

ล่าสุด เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมากันหนึ่งคันรถ มาเดินวนไปวนมาอยู่หน้าร้านขายไก่ย่าง จนแม่ค้าตะโกนถามว่าจะทำอะไรต้องการอะไร ตนเองก็ได้เข้าไปพูดช่วยด้วยภาษาอังกฤษ ทำให้คลี่คลายปัญหาการสื่อสารแม่ค้าคนไทยกับลูกค้าชาวต่างชาติได้"

ลุงบิลลี่ กล่าวอีกว่า ในเรื่องเก็บขยะขายนั้น เป็นความสุขและตั้งใจจะทำไปเรื่อยๆ ถือว่าได้ออกกำลังกายด้วย ส่วนเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ห่างไกลโรงพยาบาลมานาน เพราะมียาดีและร่างกายแข็งจากการเดินเข็นรถเข็นเก็บขยะ และขยะต่างๆ ตนเองก็จะเลือกเอาที่ปลอดภัย และเป็นขยะจากอาหารคือขวด กระป๋องต่างๆ เมื่อได้มาจะนำมาล้างให้สะอาดด้วย

ถ้าขยะกลุ่มไหนมีกลิ่นก็จะไม่ไปยุ่งจะปล่อยให้รถเก็บ ส่วนตนเองจะเก็บขยะที่ไม่มีกลิ่นเน่าเหม็น เก็บมาล้างใส่รถไว้ พร้อมทั้งเก็บกวาดพื้นให้สะอาด จนแม่ค้าบางคนอายไม่กล้าทิ้งขยะลงพื้นอีก

ซึ่งตนเองก็มองว่าการเก็บขยะของตนนั้น นอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยให้ตลาดสะอาดน่ามาใช้บริการด้วย และแม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนต่างมีน้ำใจกับตนเองมาก มีการต่อคิวเพื่อขอให้อาหารเครื่องดื่มในแต่ละมื้อด้วย

ตนเองก็ไม่ได้ต้องการอยากให้คนนำมาให้ แต่ก็ต้องรับเพื่อให้คนที่ให้ได้สำเร็จในสิ่งที่พวกเค้าอยากแสดงน้ำใจกับเรา แต่ละวันขยะที่เก็บมานั้น ไม่ได้มีมูลค่ามากมาย เต็มรถอย่างมากก็ไม่เกิน 20 บาท แต่สิ่งที่ได้รับมันมีค่ามากกว่าเงินจากการขายขยะเหล่านี้

ขณะที่ นางหนู ทรัพย์กมล อายุ 78 ปี อดีตภรรยาของลุงบิลลี่ กล่าวว่า ลุงบิลลี่ เป็นชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อยู่กินเป็นสามีภรรยากันตั้งแต่ตนอายุ 17 ปี ลุงบิลลี่ 21 ปี จากนั้นก็พากันมาอยู่ที่บ้านที่ อ.เขาสวนกวาง ยึดอาชีพขายไก่ย่างไม้ละ 10 บาท มีลูกด้วยกัน 2 คน

จากนั้นลุงก็ไปทำงานที่ต่างประเทศบ่อยครั้ง จนมีเรื่องไม่เข้าใจกันก็หย่ากัน ห่างกันไปหลายปี ลุงบิลลี่ก็กลับมาอยู่ที่บ้านด้วยอีกครั้ง ซึ่งอยู่กันเหมือนเพื่อนพี่น้องมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนลูกก็มีครอบครัวกันหมดแล้ว

ป้าหนู กล่าวอีกว่า ลุงบิลลี่ชอบพูดภาษาอังกฤษ และทักทายเพื่อนบ้านเป็นภาษาอังกฤษ แต่ทุกคนคุยด้วยไม่ได้ จึงบอกให้ลุงพูดภาษาไทย แต่ถ้ามีชาวต่างชาติมากินไก่ย่างที่ร้านขายไก่ย่างเขาสวนกวางริมทาง แต่สื่อสารกับทางร้านไม่ได้ ลุงบิลลี่ก็จะเข้าไปช่วยพูดสื่อสารให้สองฝ่ายเข้าใจและให้บริการกันได้ และลุงบิลลี่ทำเช่นนี้มาร่วม 3 ปีแล้ว

ส่วนการเก็บขยะหรือของเก่านั้น ลุงบิลลี่อยากทำเอง ไม่อยากอยู่เฉยๆ ครอบครัวจึงไม่ห้าม และทำติดต่อกันมาหลายปีแล้ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook