#แบนสุพรรณหงส์ "จ๋าย-นัท" 4 Kings ประกาศจุดยืน! ให้คัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่

#แบนสุพรรณหงส์ "จ๋าย-นัท" 4 Kings ประกาศจุดยืน! ให้คัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่

#แบนสุพรรณหงส์ "จ๋าย-นัท" 4 Kings ประกาศจุดยืน! ให้คัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ #แบนสุพรรณหงส์ "จ๋าย-นัท" 4 Kings ประกาศจุดยืน! ให้คัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่

วงการภาพยนตร์กำลังดราม่าหนัก จนเกิด #แบนสุพรรณหงส์ ขึ้นเทรนร้อนบนโลกโซเชียล หลังบรรดาผู้คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์ อาทิ บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์, ผู้กำกับภาพยนตร์, ทีมงานผู้เขียนบท รวมทั้งเหล่านักแสดงนำทั้งหลาย ต่างออกมาประกาศจุดยืนในทิศทางเดียวกัน ด้วยการขอถอนผลงานภาพยนตร์ของตนเอง ออกจากการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งล่าสุดนี้ และขอให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณาคัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่อีกครั้ง จนกว่าสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ จะมีมติเปลี่ยนแปลงกฎกติกาในการคัดเลือก และเห็นคุณค่าของภาพยนตร์ไทยและคนทำงานเบื้องหลัง

เนื่องจากทุกคนไม่เห็นด้วยกับกฎเกณฑ์และเงื่อนไขในการคัดเลือกในปีนี้ โดยเฉพาะหลักเกณณ์การตัดสินที่ว่า หนังไทยที่ไม่ได้เข้าฉายอย่างน้อยใน 5 จังหวัดสำคัญ และมียอดผู้ชมไม่ถึง 50,000 คน ไม่มีสิทธิเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ทำเอาผู้มีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์ต่างลุกฮือ ออกมาประกาศจุดยืนดังกล่าว

ซึ่งหนึ่งในนั้นมี เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ในตำแหน่งผู้กำกับและผู้เขียนบท fast & feel love ผมขอถอนตัวจากการได้รับสิทธิ์ในการถูกคัดเลือก เพื่อได้รับการพิจารณาในรางวัลสุพรรณหงส์ในปีนี้ เพราะโดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับกติกาและเงื่อนไขครับ / ขอบคุณครับ”

นอกจากนี้ยังมี จ๋าย-อิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี กับ นัท-ณัฏฐ์ กิจจริต 2 นักแสดงนำจากภาพยนตร์ 4 Kings ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความร่วมประกาศจุดยืนด้วยว่า “ข้าพเจ้านายอิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี และ นายณัฏฐ์ กิจจริต ในฐานะที่ข้าพเจ้าทั้ง 2 ได้รับเกียรติในรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 30 สาขา ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม และ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง 4Kings ข้าพเจ้าทั้ง 2 ขอประกาศจุดยืน ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายพิจารณาเกณฑ์การคัดเลือกภาพยนตร์เข้าชิงใหม่อีกครั้ง

หากทางสมาพันธ์ยังยืนยันที่จะใช้เกณฑ์การตัดสินเดิมละเลยคุณค่าของภาพยนตร์ไทย ละเลยคุณค่าของคนทำงานเบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ข้าพเจ้าทั้ง 2 ยินดีให้ริบคืนทั้งหมด ด้วยความเต็มใจ”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook