ไฟไหม้ป่าเขาแหลมนครนายก ใกล้โรงเรียนนายร้อย จปร. ภูเขาทั้งลูกเป็นทะเลเพลิง

ไฟไหม้ป่าเขาแหลมนครนายก ใกล้โรงเรียนนายร้อย จปร. ภูเขาทั้งลูกเป็นทะเลเพลิง

ไฟไหม้ป่าเขาแหลมนครนายก ใกล้โรงเรียนนายร้อย จปร. ภูเขาทั้งลูกเป็นทะเลเพลิง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ไฟไหม้ป่าเขาแหลมนครนายก ใกล้โรงเรียนนายร้อย จปร. ภูเขาทั้งลูกเป็นทะเลเพลิง

 ไฟไหม้ป่าเขาแหลมนครนายก ใกล้โรงเรียนนายร้อย จปร. ภูเขาทั้งลูกเป็นทะเลเพลิง เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ทั้งปัญหาพื้นที่สูงชันและกับดักสัตว์

วันที่ 29 มีนาคม 66 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นายบัญชา เชาวรินทร์ กล่าวถึงสถานการณ์ความคืบหน้า ไฟป่าเขาแหลม จ.นครนายก ว่า สถานการณ์ขณะนี้ เนื่องจากเป็นภูเขาสูงชัน การทำงานกลางคืนไม่สามารถดำเนินการมากกว่านี้ได้ จึงต้องสแตนบายกำลัง และอุปรณ์ดับไฟไว้บริเวณด้านข้างภูเขา จากทิศทางที่ลามขึ้นมาช่วงเย็นทิศทางลมค่อนข้างแรง และไฟลุกลามไปตามร่องเขา ทิศทางของไฟเป็นแนวตรง ขึ้นลงตามสันเขา

ทั้งนี้ ขอทำความเข้าใจกับประชาชนว่า การดับไฟป่าบนเขาสูงชันในเวลากลางคืน ไม่สามารถทำงานได้ เพราะอันตรายมาก โดยเฉพาะกับกำลังพลที่อาจจะได้รับอันตราย จึงไม่เสี่ยงในการทำงานช่วงกลางคืนพรุ่งนี้ได้ตัดสินใจ ขอเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่า จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาใช้ และคาดว่าจะมาถึงช่วงบ่าย รวมถึงได้ประสานกับ ปภ.เขตปราจีนบุรี เตรียมอุปกรณ์มาสนับสนุน โดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำทางไกล หากมีการลามลงมาอีก ทั้งนี้หากเทียบกับสถานการณ์ปี 63 พบว่า ปี 63 หนักกว่านี้

ส่วนบริเวณโรงเรียนนายร้อยจปร. จากการลงไปประเมินสถานการณ์ ได้มีการสแตนบายกำลังไว้แล้ว ทั้ง จนท.กรมทรัพยากรธรรมชาติ และทหาร รวมถึงเจ้าหน้าที่ไฟป่า แต่บริเวณนั้นจะมีแนวกันไฟอยู่ด้วย

เพจ ที่นี่ "นครนายก" รายงานว่า 23.00 ไฟป่า ยังคงลุกลามไปทางเขาตะแบก ได้แต่ภาวนาลมไม่โหมแรง เพราะถ้าลามไปบนเขาตะแบกจะยากต่อการควบคุม เพราะเป็นเขาที่มีพื้นที่ติดต่อเขาอีกหลายลูก จะกลายเป็นวงกว้าง + กับเขาตะแบกไม่เคยมีไฟป่ามาหลายปี คงมีเชื้อเพลิงชั้นดี อีกทั้งบนเขาตะแบกมีความอุดมสมบูรณ์เป็นบ้านของสัตว์ป่าจำนวนมาก และยังมีพื้นที่ติดต่อไปถึงฝั่ง ชะอม อ.แก่งคอยอีกด้วย

จากการถอนกำลัง จนท. ออกจากพื้นที่ไฟป่าเนื่องจากไฟรุนแรงจนอาจเกิดอันตรายต่อ จนท. รวมถึงความเสี่ยงจากจั่นห้าว ดักสัตว์ที่มักมีคนลักลอบล่าสัตว์บริเวณนี้ด้วย

ล่าสุด 07.30 น. (30 มี.ค.66) ไฟไหม้เขาแหลมยังไม่ดับ เริ่มลุกลามไปยังเขาตะแบก​ อยู่ระหว่างรอเฮลิคอปเตอร์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย Ka-32 ลงพื้นที่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook