สนามบินภูเก็ตระทึก เครื่องบิน AZURAIR ไปรัสเซีย ล้อระเบิดไฟลุก กระทบ 16 ไฟล์ท

สนามบินภูเก็ตระทึก เครื่องบิน AZURAIR ไปรัสเซีย ล้อระเบิดไฟลุก กระทบ 16 ไฟล์ท

สนามบินภูเก็ตระทึก เครื่องบิน AZURAIR ไปรัสเซีย ล้อระเบิดไฟลุก กระทบ 16 ไฟล์ท
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ท่าอากาศยานภูเก็ต แจงเหตุเครื่องบิน AZURAIR เที่ยวบินที่ ZF3604 ขัดข้อง ระบบเบรก-ล้อชำรุด กีดขวางแท็กซี่เวย์ กระทบ 16 ไฟล์ท

ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ.66 เวลาประมาณ 17.00 น. จากกรณีอากาศยานของสายการบิน AZURAIR เที่ยวบินที่ ZF3604 ขณะทำการวิ่งขึ้น (Take Off) จากท่าอากาศยานภูเก็ต ไปยัง กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยได้รับรายงานว่า หอบังคับการบิน (บวท.) สังเกตเห็นกลุ่มควันบริเวณเครื่องยนต์ด้านขวาของอากาศยาน จึงได้ติดต่อนักบินเพื่อสอบถามสาเหตุ นักบินแจ้งว่าขอยกเลิกการวิ่งขึ้น (Abort takeoff) เนื่องจากทำการเบรกกะทันหัน เป็นเหตุให้ระบบเบรกของฐานล้อด้านขวารวมถึงล้อของอากาศยานชำรุด โดยใช้เวลานำอากาศยานออกจากทางวิ่ง (Runway) ประมาณ 40 นาที และเมื่ออากาศยานอยู่ที่ทางขับ (Taxiway) และไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ทำให้กีดขวางทางขับ ส่งผลกระทบอากาศยานที่จะทำการบินขึ้น-ลง ณ เวลานั้นต้องล่าช้า และมีบางสายการบินทำการบินวนรอ และมีบางสายการบินได้บินไปลงที่ท่าอากาศยานกระบี่ และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

หลังจาก ทภก. ทราบไม่ได้นิ่งนอนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และประสานทางสายการบินให้รีบดำเนินการซ่อมอากาศยานเพื่อมิให้กีดขวางทางขับโดยเร็ว ซึ่งสายการบินได้ดำเนินการซ่อมอากาศยานแล้วเสร็จ เมื่อเวลา 00.10 น. และสามารถเคลื่อนย้ายออกจากทางขับ เมื่อเวลา 00.30 น. ของวันที่ 5 กพ.66 ทภก.จากการตรวจสอบข้อมูลแล้วทราบว่ามีสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 16 เที่ยวบิน

ทั้งนี้ ทภก.ได้ดำเนินการและกำชับให้สายการบินอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องเดินทางล่าช้าออกไป

ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน ทภก.จะดำเนินการพิจารณาหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยและบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับประเทศและระดับสากลอย่างเคร่งครัด ต่อไป