เจ้าอาวาสถอดใจ ขนาดอาหารหมายังแพง ไม่มีเงินจะซื้อแล้ว อาจถึงขั้นปิดวัด

เจ้าอาวาสถอดใจ ขนาดอาหารหมายังแพง ไม่มีเงินจะซื้อแล้ว อาจถึงขั้นปิดวัด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าอาวาสถอดใจ อาจถึงขั้นปิดวัด หลังอาหารหมาปรับตัวขึ้น ล่าสุดถุงละ 600 บาท โอดไม่มีเงินจะซื้อมาเลี้ยงหมาแล้ว วอนผู้ใจบุญส่งอาหารหมามาช่วย

วันที่ 27 มกราคม 2565 จากสภาพราคาข้าวของแพงและเนื้อหมูแพง ล่าสุดลามไปกระทบถึงอาหารสุนัขแล้ว โดยผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก พระมหาวิชัยรัตนโสภณ เจ้าอาวาส วัดเวฬุวนาราม จ.ลำปาง ซึ่งเลี้ยงสุนัขเอาไว้จำนวนมาก วัดต้องหาเงินมาซื้ออาหารเลี้ยงสุนัขเอง โดยอาหารเม็ดกระสอบละ 20 กิโลกรัม เดิมราคากระสอบละ 500 บาท ขณะนี้ราคาพุ่งขึ้นเป็น 600 บาท ทำให้วัดต้องแบกรับภาระอย่างหนัก แต่ละวันต้นทุนในการซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์นั้น ตกอยู่ประมาณวันละ 1-2 พันบาท ทำให้ในเดือนหนึ่งรายจ่ายของวัดอยู่ที่ 40,000-60,000 บาท

ซึ่งขณะนี้ทางวัดหมดปัญญาจริงๆ ในการที่จะหาเงินมาซื้ออาหารเม็ดมาเลี้ยงสุนัขจรจัด ซึ่งถือว่าทางวัดกำลังประสบวิกฤตอย่างหนัก ทั้งเรื่องอาหารแพง และสถานการณ์โควิดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนนั้นไม่ได้ออกจากบ้านมาทำบุญที่วัดเลย 

เจ้าอาวาส เผยว่า ทางพระเองเริ่มถอดใจแล้ว เพราะว่าอาหารสุนัขหมดเกลี้ยง อาจจะถึงขั้นปิดวัด และทุกวันนี้ก็ยังมีคนนำสุนัขมาปล่อยอย่างต่อเนื่อง ทั้งแม่สุนัขและลูกสุนัข บางทีก็นำสุนัขท้องมาปล่อย ออกลูกคลอกหนึ่ง ประมาณ 6 - 10 ตัว ขณะนี้มีสุนัขมากกว่า 350 ตัวแล้ว จึงอยากวอนประชาชนผู้ใจบุญ หากผ่านไปผ่านมา สามารถบริจาคอาหารสุนัขได้ หรือบริจาคปัจจัยให้วัดเวฬุวนาราม ถนนสายลำปาง-เด่นชัย ก.ม.ที่ 23 เลขที่ 389 ม.8 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เยื้องศูนย์สร้างทางลำปาง หรือโทร. 08-1998-4518 ได้ทุกวัน