เจ้าหน้าที่ฯ เร่งเก็บกู้ "กับดักช้างป่า" พบวางรอบบ่อน้ำ ที่ภูหลวง

เจ้าหน้าที่ฯ เร่งเก็บกู้ "กับดักช้างป่า" พบวางรอบบ่อน้ำ ที่ภูหลวง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เร่งเก็บกู้ "กับดักช้างป่า" ใช้ตะปูยาวตอกกับแผ่นไม้ วางรอบบ่อน้ำที่ภูหลวง

กรณีแฟนเพจ ReReef เผยแพร่ภาพกับดักช้างป่า พร้อมระบุข้อความว่า

"โหดร้ายมากๆ กับกับดักช้างนับร้อยอันรอบบ่อน้ำ ทั่วด่านช้าง ติดแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ที่เจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้ ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยจะทำแบบนี้กับช้างได้ลงคอ เข้าใจว่าคงไม่พอใจที่ช้างเดินเข้ามาในพื้นที่เกษตรกรรมของตัวเองและอาจสร้างความเสียหาย แต่วิธีนี้ไม่ช่วยอะไรเลย นอกจากทำให้ช้างบาดเจ็บ และอาจติดเชื้อ อักเสบถึงเสียชีวิตได้ ตะปูหลายอันก็ขึ้นสนิมเขรอะ เป็นบาดทะยักได้ง่ายๆ ลองนึกถึงช้างที่ต้องเดินป่าไปพร้อมกับแผลตะปูยักษ์ตำตีน เจ้าหน้าที่รายงานว่าบางอันช้างเหยียบไปแล้วด้วย เอาใจช่วยให้ช้างปลอดภัย จะอย่างไรก็ต้องหาทางให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ปลอดภัยทั้งคนและช้าง #HumanElephantConflict #ภูหลวง"

ภาพดังกล่าว มีประชาชน และกลุ่มนักอนุรักษ์ แสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอันตราย และอาจทำให้ช้างป่าที่เหยียบติดเชื้อจนเสียชีวิต

ด้านนายจิรชัย อาคะจักร หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวงเปิดเผยว่าจุดที่พบกับดัก อยู่รอบบ่อน้ำข้างวัดป่าศรีภูหอ ติดแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บ.วังมน ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย และมีรายงานว่าพบกับดักชนิดนี้มากถึง 80 กว่าตัว  ที่ผ่านมาเคยเก็บกู้กับดักลักษณะเช่นนี้ออกไปแล้วครั้งหนึ่ง และทำความเข้าใจกับชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวแล้ว แต่ยังพบการกระทำอีก

ภายหลังจึงมอบหมายให้กลุ่มอาสาเฝ้าระวังช้างในพื้นที่ภูหลวง เข้ามาทำความเข้าใจกับชาวบ้านและเกษตรกร และประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ชุมชนสามารถอยู่กับช้างอย่างปลอดภัย และยั่งยืน