รมว.ต่างประเทศสหรัฐ บินลงเจนีวา มาคุยกับรัสเซีย ปมตึงเครียดชายแดนยูเครน

รมว.ต่างประเทศสหรัฐ บินลงเจนีวา มาคุยกับรัสเซีย ปมตึงเครียดชายแดนยูเครน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ นายแอนโทนี บลิงเคน และนายแซร์เก ลาฟวรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เดินทางมาถึงนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันศุกร์ (21 ม.ค.) เพื่อหารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดนยูเครนที่ติดต่อกับประเทศรัสเซีย 

ช่วงที่ผ่านมา รัสเซียนำทหารหลายแสนนายไปประจำอยู่ที่ชายแดนประเทศยูเครน การเคลื่อนไหวนี้สร้างความกังวลต่อรัฐบาลหลายประเทศในซีกโลกตะวันตก ว่ารัฐบาลรัสเซียกำลังวางแผนการยึดครองประเทศยูเครน เหมือนที่ทำกับแคว้นไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 หรือไม่

ด้านรัสเซียปฏิเสธแผนการดังกล่าว แต่ก็บอกเช่นกันว่าอาจมีปฏิบัติการทางทหารถ้าหากไม่ได้ตามสิ่งที่ต้องการ ซึ่งรวมถึง การที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ต้องไม่รับยูเครน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซีย เข้าเป็นสมาชิก

เมื่อวันพุธ (19 ม.ค.) นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ความเห็นต่อสถานการณ์ดังกล่าวว่า ตนเชื่อว่ารัสเซียจะบุกยึดยูเครนแน่ๆ และถ้าเป็นเช่นนั้นรัสเซียจะต้องชดใช้อย่างสาสม

นายดมิตรี เปสกอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ให้ความเห็นต่อคำกล่าวดังกล่าวของนายไบเดนแกมเยาะเย้ยว่า รัสเซียได้ยินคำเตือนแบบนี้หลายครั้งมาเป็นเดือนแล้ว

ก่อนการเดินทางมาพบปะกันของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐและรัสเซียครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากนางเวนดี เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ เดินทางมาพบกับ รมช.ต่างประเทศของรัสเซีย นายแซร์เก รยับคอฟ ที่นครเจนีวาแห่งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่การพบปะระหว่างนางเชอร์แมนและนายรยับคอฟนั้นจบด้วยผลลัพธ์ที่ไม่ได้คลี่คลายความตึงเครียดที่ชายแดนยูเครนและรัสเซียลงเท่าใดนัก