"ถั่วแระ" ควงภรรยาเปิดใจเหตุลูกสาวแท้ๆ ไม่กลับไทยร่วม 10 ปี และเผยโฉมลูกๆ อีก 5 คน

"ถั่วแระ" ควงภรรยาเปิดใจเหตุลูกสาวแท้ๆ ไม่กลับไทยร่วม 10 ปี และเผยโฉมลูกๆ อีก 5 คน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นครอบครัวตลกที่ลูกดกที่สุด สำหรับ ถั่วแระ เชิญยิ้ม และภรรยา น้าตุ่น ที่วันนี้เปิดตัวลูกๆ ทั้ง 5 คนเป็นครั้งแรก ซึ่งงานนี้ทำเอาหลายคนงงมาลูกๆ มาจากไหน ไหนจะมีข่าวว่าลูกแท้ๆ งอนจนถึงขั้นไม่ยอมกลับมาเมืองไทย งานนี้ได้พาครอบครัวมาเผยทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บ Show ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ หนิง ปณิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการอาตุ่นมีลูกสาวคนเดียว อีก 5 มาได้ยังไง?

น้าตุ่น : "เด็กทั้ง 5 คนเป็นลูกของพนักงานที่ร้าน พนักงานเราจะอยู่กันนานเป็น 10-20 ปี พอเขาท้องเราก็มีหน้าที่อยู่รับส่ง ส่งเรียนหนังสือ แล้วเขาก็ทำงานให้เราไป เลี้ยงเป็นลูกเลยค่ะ นอนด้วยกันไปส่งโรงเรีบนทุกเช้า เย็นไปรับ แม่เขาพ่อเขาก็ทำงานให้เรา"
 
ลูกแท้ๆ ก็มีอยู่แล้ว แต่รับเลี้ยงอีก 5 คน?

น้าตุ่น : "พนักอยู่กันมานานก็มีสามีมีท้อง เราก็บอกเดี๋ยวเลี้ยงที่ร้าน เราก็มีหน้าที่เลี้ยงดูแล ถึงเวลาเข้าโรงเรียนเราก็พาไปส่ง"

ทำไมเลี้ยงเหมือนลูก?

น้าตุ่น : "คือเราอยากจะให้สิ่งดีๆ กับเขา เขาทำงานให้เราหาเงินให้เรา เราก็อยากให้สิ่งดีๆ กับเขาโดยการดูแลลูกเขาให้ดีที่สุด"

ไอเดียใครรับเด็กมาเลี้ยง?

ถั่วแระ : "เรารู้ด้วยกันทั้งสองคนว่าควรจะทำแบบไหนให้การค้าของเราทำไปได้คล่องแคล่ว เราต้องการดูแลเด็กอยู่แล้ว ถ้ามีท้องอีกเราก็รับเลี้ยงอีก"

พอรับคนแรกไปแล้ว ไม่คิดจะหยุดรับ?

ถั่วแระ : "มีใจเมตตากับเด็กๆ และทุกๆ คน ถ้าไม่ดูแลเด็กพ่อแม่เขาคงทำงานกับเราลำบาก เราดูแลให้เขาก็ทำงานสะดวกขึ้นมากกว่า"

เวลาดุหลาน?

ถั่วแระ : "ก็ต้องบอกกล่าวกัน ไม่ใช่ว่าตามใจไปซะทุกเรื่อง ถ้าไม่อยู่ในกฎระเบียบเราสอนทุกเรื่อง เรื่องดุเรื่องตีมันต้องมีบ้าง เลี้ยงตามระบบระเบียบมากกว่า"

น้าตุ่น : "เลี้ยงเหมือนเป็นหลานเราจริงๆ พ่อแม่เขาเข้าใจ ดุได้ ตีได้ เขาไม่ยุ่ง"

เลี้ยงเด็กหลายคนกฎที่สำคัญสุดของบ้านคืออะไร?

น้าตุ่น : "เป็นเวลา ตื่นเช้าไปโรงเรียน"

ช่วงโควิดกระทบมั้ย?

ถั่วแระ : Wถ้าเป็นงานตลกก่อนหน้านี้มันก็ไม่ค่อยมี พอโควิดมาคาเฟ่ไม่เปิด เราก็จะรับงานอีเวนท์ กระทบมั้ยก็ไม่กระทบเพราะเรามีธุรกิจของเราอยู่"

ธุรกิจกระทบมั้ย?

ถั่วแระ : "นิดหน่อยนะ"

น้าตุ่น : "ก็ไม่ค่อยกระทบเท่าไหร่ ร้านเราเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวง่ายๆ ซื้อกลับบ้าน"

เด็กๆ มีสัญชาติกะเหรี่ยงด้วย อยู่ด้วยกันทะเลาะกันมั้ย?

น้าตุ่น : "ไม่มีปัญหาค่ะ เราจะเอาพวกเดียวกันหมด มาเป็นหมู่บ้าน"

มีส่งเรียนอินเตอร์ด้วย?

น้าตุ่น : "มีค่ะ 2 คน เราดูแล้วหัวสมองเขาใช้ได้เราเลยไม่อยากพลาดโอกาส อยากให้เขาได้เรียน"

ถ้าจะซื้อของต้องซื้อให้หมดทุกคน?

น้าตุ่น : "เตรียมไว้ให้หมด แต่ก็ไม่ขนาดนั้น"

มีคนบอกว่า อย่าเอาลูกเขามาเลี้ยง อย่าเอาเมี่ยงเขามาอม คิดยังไงกับแบบนี้?

ถั่วแระ : "ไม่เคยคิดเลยนะครับว่ามันมีอุปสรรคหรือคำพูดแบบนั้น เราเลี้ยงเด็กเลี้ยงด้วยใจ เลี้ยงด้วยความเมตตา มันคงไม่เกิดขึ้นกับเรา เราทำดีที่สุดระหว่างพ่อแม่เด็กอยู่แล้ว พ่อแม่ของเด็กอนุญาตให้เราตี ให้เราสั่งสอนได้ ไม่น่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นแน่นอน"

พ่อแม่เด็กมาขอคืนมั้ย?

น้าตุ่น : "ยังไม่มีนะคะ อยู่กับเราพ่อแม่เขาก็ภูมิใจ พ่อแม่จะมีที่พักของเขา ส่วนลูกๆมาอยู่กับเรา เพราะต้องส่งไปเรียนหนังสือตอนเช้า"

ถ้าพ่อแม่มาขอคืน?

ถั่วแระ : "การเสียใจ การเสียดาย การสูญเสีย ตัวนี้มันเกิดขึ้นกับเราแน่นอน แต่เราต้องตัดใจเพราะเป็นลูกเขา ก็ต้องให้คืนไม่ให้ก็ไม่ได้ แต่ถ้าบอกจะเอาคืนเดี๋ยวนี้คงไม่มี อาจจะเป็นตอนถึงฝั่งแล้ว"

มีอะไรอยากจะบอกหลานๆ?

น้าตุ่น : "คุณตาคุณยายจะเลี้ยงหลานให้ดูที่สุด อยู่กันไปเรื่อยตลอด มันผูกพันกันมากเลยทุกสิ่งอย่าง คิดว่าเขาคงอยากอยู่กับเราไม่จากไป เราก็ฝากชีวิตไว้กับเขาด้วยตอนเราแก่"

ลูกสาวคนโตอายุเท่าไหร่แล้ว

ถั่วแระ : "35"

ตอนรับน้องแพรมาเลี้ยง (16 ปีที่แล้ว) เขาว่าไงบ้าง?

ถั่วแระ : "ไม่ได้มีปฏิกริยาอะไร ไม่ได้มีปัญหา เหมือนน้องเขาคนนึงเหมือนกัน เขาก็ช่วยดูแล"

สาเหตุที่ไปเรียนเมืองนอกเพราะงอน?

ถั่วแระ : "ไม่ใช่ เขาตั้งใจที่จะไปเรียน พอจบการศึกษาก็ไปฝึกงาน ระหว่างฝึกงานก็ไม่ได้บอกเราเขาไปไหนมาไหน อยากเรียนภาษาอังกฤษเราก็ส่งให้เรียน พอเรียนไปสักพักเขาบอกจะไปเรียนเรื่องการแสดงอะไรก็ไปเลย"

ไม่กลับมาเลย?

ถั่วแระ : "กลับมาครับ ปีละครั้ง"

น้าตุ่น : "เขารู้จักเด็กๆ ทุกคน ถ้าเขามาเราจะให้ไปไหว้พนักงานทุกคนเลย เพราะรายได้ทุกอย่างมาจากพี่ๆ เขา ที่เราส่งเขาเรียนต่างประเทศได้ และน้องๆ คือลูกเขาคุณแม่ต้องดูแลต่อ ซึ่งเขาก็เข้าใจ"

ใช้ชีวิตอยู่อเมริกาเลย?

น้าตุ่น : "ใช่ค่ะ ไม่รู้สาเหตุเหมือนกันว่าทำไมเขาถึงยังไม่อยากกลับ แต่ตอนแรกบอกจะกลับ เขาจบโท เขาก็อยู่ที่นั่นต่อเลยหลายๆ อย่าง ตอนนี้เป็นผู้กำกับสร้างฝันของเขา เขาอยู่ตรงนั้นสู้ด้วยตัวเอง พอเราส่งเขาเรียนจบก็ไม่ได้ส่งเขาแล้ว เพราะส่งเค้าเรียนมันแพงมาก เป็นเงินเราที่เก็บเอาไว้"

เขาบอกยังไม่กลับเสียใจมั้ย?

ถั่วแระ : "ไม่ครับ ทำตามที่หนูอยากฝัน ก็คุยกันปกติ"

น้าตุ่น : "เราก็มีงอนบ้าง แต่เรามีสิ่งเติมเต็ม ทุกวันเราต้องอยู่กับพวกเขา"

ถ้าเลือกได้อยากให้ลูกกลับมา?

น้าตุ่น : "อยากให้กลับมา มาสานฝันให้คุณพ่อบ้าง"

คิดถึงขนาดไหน?

น้าตุ่น : "บางทีวันนึงไลน์หายังไม่ตอบเลย ไม่รู้เขายุ่งอะไรหนักหนา ไม่น้อยใจเรามีสิ่งเติมเต็มเด็กๆ พวกนี้"

ขอเว้นระยะห่างกับลูกสาว?

น้าตุ่น : "พี่คุยกับเขาแล้วไม่ถูกหู เขาไม่ตอบเราเราก็ไลน์ๆ ไม่ยอมตอบอีก แล้วบอกว่าเดี๋ยวหนูโทรกลับ เราก็บอกไม่หรอกจ๊ะขอรักษาระยะห่าง ตัวใครตัวมัน ความคิดใครความคิดมัน ก็ไม่ติดต่อกัน ไม่ได้ตัด ไม่ได้คุยกันหลายเดือนแล้ว"

เป็นห่วงขนาดไหน?

น้าตุ่น : "เป็นห่วงมาก แต่ว่าเขาคงเอาตัวรอดแหละ อยู่มาตั้ง 10 ปีแล้ว"

ถั่วแระ : "ลูกสาวคนนี้ ผมยังพูดกับตัวเองว่าเรารักลูกผิดไปหรือเปล่า ในการสั่งสอนของเรา สอนให้เขาแกร่ง สอนให้เขาแข็ง เขาถึงไม่กลัวเกรงใครเดินด้วยแข้งของเขาตลอดเวลา ไปเรียนเมืองนอกเมืองนาพ่อแม่ไม่ต้องยุ่งเลยเขาบริหารจัดการเองทั้งหมด"

ถ้าลูกสาวดูอยู่อยากบอกอะไร?

ถั่วแระ : "พ่อกับแม่ไม่ได้ตั้งอะไรมากมาย เพียงอยากจะบอกว่าบางสิ่งบางอย่างที่พ่อคุยไปมันจูนเข้าหากันไม่ค่อยได้ ลูกจะมีแนวความคิดของลูกตลอดเวลา บางทีพ่อก็ไม่เข้าใจ แต่พ่อเข้าใจในระเบียบของคนไทยพ่อสั่งสอนลูก ถ้าการอยู่ใกล้กันมันน้อยไปก็ให้อภัยพ่อด้วย ถ้าอยากจะกลับหรือจะอยู่พ่อก็ไม่ว่าอะไร แต่อยากให้ลูกเข้าใจในตัวพ่อและแม่บ้างว่าเป็นห่วง"

น้าตุ่น : "แค่ห่วงเขา รู้ว่าเขาอยู่ได้ทำได้"

ถั่วแระกลับบ้านดึกน้าตุ่นเหงา จนต้องเอาเด็กมาเลี้ยง?

ถั่วแระ : "ไม่จริงครับ กลับไม่ดึกก็ตามวิสัยของตลก ไปเล่นตลกมาบางทีก็กลับดึก ที่แยกกันอยู่เพราะเรื่องของบ้าน"

ตอนนี้แยกกันอยู่?

น้าตุ่น : "คนละบ้าน ถนนคั่นกลาง แต่ในรั้วเดียวกัน บ้านหลังนี้เราจะซื้อให้ลูกสาว ได้อยู่ใกล้ๆ กัน แต่เขาไม่กลับมา ก็เลยอยู่"

ถั่วแระ : "ปล่อยไว้ไม่มีใครอยู่ปลวกจะขึ้น แมลงสาปจะมา ผมเลยไปอยู่อีกบ้านนึง ผมอยู่คนเดียว บ้านใครบ้านมัน"

คติอาถั่วแระ อยู่ห่างกันดีไม่มีเรื่อง?

ถั่วแระ : "เราเพียงแต่แยกบ้านกันอยู่เท่านั้นเอง ความรักเหมือนเดิม บางทีไม่อยากมีปากมีเสียง ก็อยู่กันห่างๆ เท่านั้นเอง ไม่ได้มีอะไรมากมาย"

ติดตามรายการคุยแซ่บ Show ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama