"มากาวา" ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี

"มากาวา" ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี

"มากาวา" ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

พนมเปญ, 12 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (11 ม.ค.) แถลงการณ์จากองค์กรการกุศลอาโปโป (APOPO) เผยว่า มากาวา หนูยักษ์แอฟริกา ฮีโร่ผู้ทำหน้าที่ดมกลิ่นตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชาจนได้รับรางวัลเหรียญทองด้านความกล้าหาญ ตายอย่างสงบแล้วด้วยวัย 8 ปี

แถลงการณ์ระบุว่า “ฮีโร่หนูมากาวาจากเราไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้มันมีสุขภาพแข็งแรงและยังเล่นสนุกตามปกติ แต่เริ่มเชื่องช้าลง งีบหลับมากขึ้น และกินอาหารน้อยกว่าเดิมในช่วงหลังมานี้”

มากาวาปฏิบัติภารกิจนาน 5 ปี มันตรวจจับกับระเบิดและวัตถุระเบิดกว่า 100 ชิ้น กลายเป็นฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของอาโปโป ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกาให้สามารถดมกลิ่นหากับระเบิดและเชื้อวัณโรคเพื่อช่วยชีวิตผู้คน

“การเสียสละของมากาวาทำให้คนในหลายชุมชนในกัมพูชาสามารถดำเนินชีวิต ทำงาน และเล่นสนุกโดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะ” แถลงการณ์กล่าวเสริม

เมื่อเดือนกันยายน 2020 มากาวาได้รับรางวัลเหรียญทองจากองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ป่วย (PDSA) ของสหราชอาณาจักรจากการทำงานตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชา และปลดเกษียณในเดือนมิถุนายนปีถัดมา

มากาวาเกิดและเข้ารับการฝึกฝนที่องค์กรฯ ในประเทศแทนซาเนีย เพื่อฝึกให้มันตรวจจับกลิ่นของสารเคมีระเบิดที่ใช้กับระเบิดและแจ้งให้ผู้ดูแลประจำตัวรับทราบ

ทั้งนี้ ความขัดแย้งระดับภูมิภาคและภายในประเทศทำให้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและวัตถุระเบิดตกค้างมากที่สุดในโลก โดยมีทุ่นระเบิดและอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ราว 4-6 ล้านชิ้นถูกทิ้งไว้จากความขัดแย้งที่กินเวลาเกือบ 3 ทศวรรษ

อนึ่ง รายงานจากรัฐบาลกัมพูชาเผยว่ากับระเบิดและระเบิดตกค้างที่ยังไม่ระเบิด (UXO) คร่าชีวิตชาวกัมพูชา 11 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บ 33 รายในปี 2021 พร้อมเสริมว่าอาวุธจากสงครามเหล่านี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 19,808 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บหรือสูญเสียอวัยวะ 45,156 รายระหว่างปี 1979-2021

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook