อย.สหรัฐฯ (FDA) รับรองบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรก อ้างประโยชน์ช่วย "ลด-เลิก" การสูบบุหรี่ได้

อย.สหรัฐฯ (FDA) รับรองบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรก อ้างประโยชน์ช่วย "ลด-เลิก" การสูบบุหรี่ได้

อย.สหรัฐฯ (FDA) รับรองบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรก อ้างประโยชน์ช่วย "ลด-เลิก" การสูบบุหรี่ได้
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA รับรองให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าจากบริษัท อาร์ เจ เรย์โนลด์ส (R.J. Reynolds) โดยระบุว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้สูบวัยผู้ใหญ่ ถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรกที่ผ่านการรับรองของ FDA

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันอังคาร (12 ต.ค.) ว่า ข้อมูลที่บริษัท อาร์ เจ เรย์โนลด์ส ยื่นประกอบการพิจารณารับรอง แสดงให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อ Vuse ช่วยให้ผู้สูบ "เลิก" หรือ "ลด" การสูบบุหรี่ได้จริง

การรับรองของ FDA ครั้งนี้ ถือเป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ หลังจากที่ต้องประสบกับความล่าช้าในการรับรองผลิตภัณฑ์ของตนมานานหลายปี

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา FDA เปิดเผยว่า ได้ปฏิเสธคำขอการรับรองจากสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากกว่าหนึ่งล้านชิ้น รวมทั้งของผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Juul โดยเหตุผลหลักเป็นเพราะการที่สินค้าเหล่านั้นอาจดึงดูดให้เยาวชนหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การรับรองนี้มีผลกับบุหรี่ไฟฟ้ารุ่น Solo Power กลิ่นบุหรี่ธรรมดายี่ห้อ Vuse เท่านั้น ซึ่งทาง FDA เผยว่าได้ปฏิเสธคำขอรับรองบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นอื่นของ Vuse แต่กำลังพิจารณารับรองกลิ่นเมนทอลอยู่เช่นกัน

ทั้งนี้ บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มออกสู่ตลาดในสหรัฐฯ เมื่อกว่าสิบปีก่อน โดยถูกมองว่ามีอันตรายน้อยกว่าและจะมาแทนที่บุหรี่แบบใบยาสูบ แต่ที่ผ่านมายังมีรายงานจำนวนไม่มากนักที่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า บุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยลดการสูบบุหรี่ได้จริงๆ

ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีการเพิ่มบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นต่างๆ ที่ถูกใจเยาวชน เช่น กลิ่นผลไม้ ทำให้ FDA ต้องเข้ามาตรวจสอบมากขึ้น