ขอนแก่นยังหนัก น้ำท่วม อ.มัญจาคีรี หนักสุดในรอบ 10 ปี ระดับน้ำยังเพิ่มต่อเนื่อง

ขอนแก่นยังหนัก น้ำท่วม อ.มัญจาคีรี หนักสุดในรอบ 10 ปี ระดับน้ำยังเพิ่มต่อเนื่อง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 28 ก.ย. 64 ที่บ้านสวนหม่อนหมู่ 11 ตำบลสวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านต้องนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากบ้าน หลังจากที่จากลำห้วย ได้เอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร ทำให้ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนที่อยู่ต่ำ ถูกน้ำไหลเข้าบ้าน บางรายต้องยอมปล่อยน้ำไหลเข้าบ้าน แต่ต้องนำสัตว์เลี้ยงอย่างแมวออกมาเลี้ยงนอกบ้าน เพื่อไม่ให้แมวเครียด ขณะนี้ได้เตือนลูกบ้านรับมือกับระดับน้ำที่จะสูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากที่จะไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิ ที่จะไหลลงมาในพื้นที่อำเภอมัญจาคีรี ซึ่งขณะนี้ที่บ้านสวนหม่อนมีบ้านถูกน้ำไหลเข้าท่วมแล้วกว่า 100 หลังคาเรือน

นายหลวง ชมพูโคตร เล่าว่า ที่บ้านสวนหม่อนแห่งนี้ไม่ประสบปัญหาน้ำท่วมมานานหลายปี แต่ในปีนี้น้ำมาเร็วและยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มต่อเนื่อง หนักสุดในรอบ 10 ปี และยังมีมวลน้ำจากแม่น้ำชีที่กำลังไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิ ผ่านมาที่อำเภอมัญจาคีรี ซึ่งตนเองทำได้เพียงนำสิ่งของมีค่าขึ้นไว้ที่สูง เพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหาย และจะต้องไปผูกเปลนอนนอกบ้านแทน เพราะในบ้านยังมีน้ำที่ยังไหลเข้ามา แม้ว่าจะมีการใช้เครื่องสูบน้ำ ช่วยระบายน้ำออกจากบ้าน

ขณะที่ นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภอมัญจาคีรี จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้อำเภอมัญจาคีรี มีพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว 3 ตำบล ประกอบด้วย กุดเค้า สวนหม่อน และตำบลนาข่า โดยเฉพาะตำบลกุดเค้าและตำบลสวนหม่อน ได้รับผลกระทบหนักสุด มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 100 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรจำนวนมากถูกน้ำท่วม ส่วนถนนสาย 229 หน้าธนาคารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. ยังคงมีปริมาณน้ำสูงประมาณ 20-40 เซนติเมตร ได้มีการเร่งเปิดทางน้ำให้น้ำไหลลงบึงกุดเค้า พร้อมการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำจากแม่น้ำชี หลังน้ำใกล้ล้นตลิ่ง