มุกเดิมเลย! สาวโพสต์คลิปแฉแก๊งสแกมเมอร์ โทรหลอกโอนเงิน อ้างส่งเงินล้านมาให้ช่วยรับ

มุกเดิมเลย! สาวโพสต์คลิปแฉแก๊งสแกมเมอร์ โทรหลอกโอนเงิน อ้างส่งเงินล้านมาให้ช่วยรับ

ยังคงมีให้เห็นกันอยู่ตลอด สำหรับพฤติกรรมหลอกลวงของแก๊งสแกมเมอร์ ที่แอบอ้างเป็นชาวต่างชาติ ทำทีเข้ามาตีสนิท บางรายก็อ้างว่าจะมาแต่งงานด้วย อ้างว่าจะส่งเงินจำนวนมหาศาลมาจากต่างประเทศ แต่ใช้วิธีต้องให้ผู้รับจ่ายเงินก่อนจำนวนหนึ่ง ถึงจะเอาเงินจำนวนมหาศาลนั้นออกมาได้

ล่าสุดผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งโพสต์คลิปขณะโทรศัพท์คุย โดยระบุปลายสายว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง อ้างว่ามีพัสดุมาส่งที่สุวรรณภูมิ ทราบเพียงขนาดกล่อง และน้ำหนัก แต่ไม่ระบุว่าสิ่งของภายในคืออะไร แต่หากจะเอาของออก ต้องจ่ายเงิน 42,000 บาท เป็นค่าธรรมเนียม

 

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ น.ส.เกษวดี นพวาน ผู้โพสต์ เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีเฟซบุ๊กอ้างว่าเป็น พยาบาลทหาร ประจำอยู่ที่ซีเรีย คุยทำความรู้จักกันมาระยะหนึ่ง กระทั่งอีกฝ่ายบอกว่ามีเรื่องเดือดร้อน จำเป็นต้องส่งเงิน 3.5 ล้านเหรียญดอลลาร์มาที่ไทย ให้ครอบครัวของตนช่วยรับเงินไว้ให้ แล้วตัวเองจะตามมาทีหลัง แล้วจะแบ่งเงินให้ 40 เปอร์เซ็นต์

แต่หลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาหาตนดังที่ปรากฎในคลิป แต่ตนเห็นความไม่ชอบมาพากล จึงคิดซ้อนแผน บอกไปว่าเตรียมเงินไว้แล้ว แต่ยังไม่มั่นใจ แล้วพยายามหลอกถามข้อมูลต่างๆ จากเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว

นอกจากนี้ตนลองโอนเงินไปตามเลขบัญชีที่คนร้ายส่งมา โอนไป 1 บาท พบว่าโอนได้จริง และเอาชื่อที่ตรงกับชื่อบัญชีไปค้นหาก็เจอชื่อเฟซบุ๊กที่ตรงกัน อาจจะเป็นไปได้ว่าถูกนำแอบอ้างอีกทีเช่นกัน