ฮือฮา รูปปั้นตำรวจ-ทหาร ถือปืนพิทักษ์โบสถ์วัดป่า เจ้าคณะอำเภอสั่งรื้อถอนแล้ว

ฮือฮา รูปปั้นตำรวจ-ทหาร ถือปืนพิทักษ์โบสถ์วัดป่า เจ้าคณะอำเภอสั่งรื้อถอนแล้ว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

รูปปั้นตำรวจ-ทหาร ถือปืนยืนเฝ้าหน้าโบสถ์ในวัดป่าที่หนองคาย พระเผยเจ้าอาวาสรูปก่อนสร้างขึ้น ล่าสุด เจ้าคณะอำเภอสั่งรื้อถอนแล้ว

วันนี้ (23 ก.ย.) ผู้สื่อข่าว จ.หนองคาย ได้รับแจ้งว่าที่วัดป่าธรรมรัตนวารี บ้านนายาง ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย มีรูปปั้นตำรวจ ทหาร ยืนเฝ้าอยู่ประตูทางเข้าโบสถ์ จึงได้ไปตรวจสอบ โดยพบว่าที่โบสถ์ของวัดป่าแห่งนี้ ที่ประตูหน้าพบรูปปั้นตำรวจ 2 นาย สูงประมาณ 2 เมตร แต่งกายชุดเครื่องแบบ มีปืนพกสั้น และกุญแจมือเหน็บไว้ที่ขอบกางเกง

ส่วนประตูทางเข้าโบสถ์ด้านข้าง มีรูปปั้นทหาร 2 นาย สูงประมาณ 2 เมตรเช่นกัน แต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบสีเขียว มีปืนยาวประจำกาย ทั้งรูปปั้นตำรวจ และทหาร ลักษณะคล้ายยืนเฝ้าหน้าประตูรักษาความปลอดภัยให้กับภายในโบสถ์ ซึ่งมีพระพุทธรูปประจำวัดประดิษฐานอยู่

จากการสอบถาม พระพูนศักดิ์ มังคโล พระที่จำพรรษาภายในวัดป่าธรรมรัตนวาปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนไม่ได้จำพรรษาที่วัดแห่งนี้ แต่เคยมาที่วัดและเห็นรูปปั้นตำรวจ ทหาร ดังกล่าวนี้อยู่แล้ว คาดว่าเจ้าอาวาสรูปก่อนจะเป็นผู้สร้างไว้ โดยไม่ทราบเจตนา

เพราะปกติโดยทั่วไปตามวัดวาอารามมักจะเป็นสิงห์ เป็นพญานาค หงส์ หรือยักษ์ ที่ประจำอยู่หน้าโบสถ์ ไม่เคยเห็นว่ามีการทำรูปปั้นตำรวจ ทหาร มายืนไว้ที่หน้าประตูโบสถ์เช่นนี้ แต่พอเจ้าอาวาสมรณภาพไป วัดป่าแห่งนี้ก็ไม่มีพระจำพรรษา ตนจึงได้มาจำพรรษาอยู่ที่นี่ แต่ไม่ใช่เจ้าอาวาส เป็นเพียงพระภายในวัด

ล่าสุด ทาบมาว่าทางเจ้าคณะอำเภอรัตนวาปี พระชั้นผู้ใหญ่ ทราบเรื่องแล้วและได้สั่งให้ทำการรื้อถอนรูปปั้นตำรวจทหารออกในอนาคต เพราะเห็นว่าไม่ใช่ธรรมเนียมของวัด