วัดนี้เอง..แชร์สนั่นภาพเขียนชื่อติดชุด PPE ที่แท้วัดดังอัมพวา เผาศพติดโควิดฟรี พิธีครบ

วัดนี้เอง..แชร์สนั่นภาพเขียนชื่อติดชุด PPE ที่แท้วัดดังอัมพวา เผาศพติดโควิดฟรี พิธีครบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องใช้ฌาปนสถาน หรือ เมรุ ในการเผาศพ ซึ่งส่วนใหญ่ญาติผู้เสียชีวิตจะไม่มีโอกาสได้ส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิต โดยในส่วนของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่วัดอินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ก็เป็นอีก 1 วัดที่รับเผาศพผู้ที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย  แต่ที่ไม่เหมือนใครคือที่วัดแห่งนี้ได้เปิดโอกาสให้ญาติได้ประกอบพิธีทอดผ้าบังสุกุล และให้พรอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และสวมหน้ากากอนามัย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองเหมืองใหม่ควบคุมแต่ละขั้นตอนอย่างเข้มงวด และไม่อนุญาตให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้ามาภายในอาคารเผาศพแต่อย่างใด

ทั้งนี้เมื่อรถบรรทุกศพจากมูลนิธิสรรพราเชนสมุทรสงคราม เคลื่อนศพมาถึงจะนำร่างผู้เสียชีวิตซึ่งปิดซีลอย่างดีบรรจุในโลง ยกขึ้นเตาเผาทันที ขณะเดียวกันผู้แทนญาติเพียง 1 คน จะจุดธูปแจ้งดวงวิญญาณผู้วายชนม์ เริ่มการเผาศพ พร้อมทอดผ้าไตรบังสุกุลซึ่งทางวัดจัดให้อยู่ภายนอกอาคาร โดยคณะสงฆ์ 4 รูป ซึ่งสวมใส่ชุด PPE จะทอดผ้าบังสุกุล และให้พร ญาติกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นพระสงฆ์จะฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโดยรอบภายในตัวอาคาร เมื่อเสร็จ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองเหมืองใหม่ จะฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อและถอดชุดอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย อีกด้วย

ดร.พระครูพิศิษฏ์ประชานาถ หรือ หลวงพ่อแดง นันทิโย รองประธานหนกลาง สมัชชาพระสงฆ์ผู้นำขับเคลื่อนหมู่บ้านรักษาศีล 5 รุ่นที่ 2 , รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา เจ้าอาวาสวัดอินทาราม กล่าวว่า วัดอินทารามคิดเสมอว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ก็ทุกข์แล้ว เมื่อเสียชีวิตญาติก็ทุกข์อีก ดังนั้นวัดอินทารามจึงสนองพระดำริ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เปิดรับเผาศพโควิดฟรีพิธีครบ แม้แต่พระสงฆ์สวดบังสุกุลให้พรก็ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น  ทั้งนี้เตาเผาศพที่สร้างมาก็เป็นปัจจัยจากชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนวัดก็ต้องช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน

อย่างไรก็ตามนอกจากจากวัดอินทารามให้บริการเผาศพฟรีแล้ว ยังเป็นแม่งานใหญ่ในการสร้างศูนย์พักคอยตำบลเหมืองใหม่รองรับได้ 200 เตียงอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า โพสต์ของ พลวงพ่อแดง นันทิโย ที่โพสต์ภาพพระ และสัปเหร่อของวัด สวมชุด PPE โดยใช้ปากกาเขียนระบุไว้บนชุดว่า "พระ" และ "สัปเหร่อ" ยังถูกแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ถือเป็นอารมณ์ขันบนความน่ารักเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกใจญาติโยมในโลกอินเตอร์เน็ต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หลวงพ่อแดง นันทิโย