โอลิมปิก 2020

ป.ป.ช.ตรวจสอบ "เสาไฟช้างวิเชียรบุรี" ราคาเสา 7,000 ราคาช้างตัวละแสน

ป.ป.ช.ตรวจสอบ "เสาไฟช้างวิเชียรบุรี" ราคาเสา 7,000 ราคาช้างตัวละแสน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์รูปภาพเสาไฟฟ้าส่องสว่างรูปช้าง พร้อมระบุข้อความว่า

“มาอีกหนึ่ง ! รอบนี้ที่วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทำเสาไฟรูปช้าง พร้อมชุดโคมไฟไฮเพรสเซอร์โซเดียม 250 วัตต์ จำนวน 40 ชุด งบ 4 ล้านบาท เฉลี่ยราคา ตกชุดละแสน #เสาไฟประติมากรรม #เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี #เพชรบูรณ์ #ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน 64-06-005 สนับสนุนการเผยแพร่เบาะแส โดย กองทุน ป.ป.ช.” 

ล่าสุด นางฐิติพร สุวรรณกลาง ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อม เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ลงพื้นที่เทศบาลเมืองวิเชียรบุรี อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ หลังมีการร้องเรียนและแจ้งเบาะแสให้ ป.ป.ช.ลงมาตรวจสอบราคาจ้างเหมา ติดตั้งเสาไฟส่องสว่างปฎิมากรรมรูปช้าง ซึ่งมีราคาถึงต้นละกว่า 1 แสนบาท ว่าคุ้มค่าและแพงเกินจริงหรือไม่ โดยทางเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ทำการตรวจสอบเสาไฟส่องสว่างปฏิมากรรมรูปช้าง  ที่ตั้งอยู่ที่ริมถนนในเขตเทศบาลเมืองวิเชียรบุรี จำนวน 3 จุดคือ จุดแรกที่ถนนมรกต 56 ต้น จุดที่สองที่ถนนบุศราคัม 40 ต้น และจุดที่สามที่ถนนบวงสรวง 108 ต้น 

โดยนางฐิติพร สุวรรณกลาง กล่าวว่า ตามที่มีผู้แจ้งเบาะแสเข้ามาว่า ทางเทศบาลเมืองวิเชียรบุรี มีการดำเนินการจ้างเหมาติดตั้งเสาไฟปฏิมากรรม โดยวันนี้ได้ลงตรวจสอบทั้ง 3 จุด ซึ่งมี 3 สัญญา และมีการจัดจ้างกันในช่วงประมาณปี พ.ศ.2555- 57 ในวันนี้เรามองเห็นจากภาพได้ด้วยตาเปล่า โดยยังไม่มีรายระเอียดใดๆทั้งสิ้น

สิ่งที่มองเห็นวันนี้ก็คือตัวเสาและตัวโคมไฟ ซึ่งบางจุดก็มีการชำรุดและอุปกรณ์สูญหายไปบ้างแล้ว ซึ่งรายละเอียดตรงนี้จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนงบประมาณที่เกี่ยวกับเสาไฟที่ดูตามเอกสารที่ได้มา และการบอกกล่าวของเจ้าหน้าที่ เฉพาะตัวเสาไฟต้นละประมาณ 144,000 บาท รวมแล้ว 3 จุด 204 ต้น จำนวนเงินเกือบ 30 ล้านบาท เท่าที่ตรวจสอบจากสัญญา เสาจะอยู่ในราคา 7 พันบาท ตัวปฎิมากรรมรูปช้างกับโคมไฟจะชุดละ 1 แสนบาท ซึ่งต่อจากนี้ทางสำนักงาน ป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดของงบประมาณ และรายละเอียดของเนื้องานว่ามีที่มาอย่างไร เพื่อตรวจสอบว่าเป็นไปตามหลักวิชาช่าง หรือว่าเป็นไปตามหลักของทางราชการหรือไม่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เสาไฟช้าง