#นักข่าวสายSanook

"ลุงพล-2 ยูทูบเบอร์" มาตามนัด หลังตำรวจป่าไม้สั่งฟ้องคดีสร้างวังพญานาค-รุกป่าสงวน

"ลุงพล-2 ยูทูบเบอร์" มาตามนัด หลังตำรวจป่าไม้สั่งฟ้องคดีสร้างวังพญานาค-รุกป่าสงวน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ตำรวจ ปทส.ส่งสำนวนอัยการมุกดาหาร ลุงพล-ยูทูบเบอร์ 2 คน สร้างวังพญานาค รุกป่าสงวนแห่งชาติ รวม 5 ข้อหา อัยการนัดอีกครั้ง 30 ก.ค.64 ก่อนให้ประกันตัวลุงพล และปล่อยตัวยูทูบเบอร์ชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น พร้อมด้วย นายสมเกียรติ โรจนะวรกมล ทนายความ ได้เดินทางมาที่สำนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เพื่อพบพนักงานอัยการมุกดาหาร ในคดีที่ตำรวจป่าไม้สั่งฟ้องในฐานความผิดบุกรุกตัดไม้ในเขตป่าสงวนก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร

โดยคณะพนักงานสอบสวนได้ทำการสรุปสำนวนคดีดังกล่าว และได้เสนอมาตามขั้นตอนซึ่งทาง บก. ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องนายไชย์พล วิภา และพวก 2 ราย ซึ่งเป็นและยูทูบเบอร์ ซึ่งทาง ปทส.ได้มอบหมายให้ทาง พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3บก.ปทส. เป็นผู้ดำเนินการ

ก่อนหน้านี้คณะพนักงานสอบสวน บก.ปทส. มีความเห็นสั่งฟ้องลุงพลและพวกซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ทั้งสิ้น 5 ข้อหา โดยแบ่งเป็นลุงพล 3 ข้อหาประกอบไปด้วย กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ในฐานความผิดกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น, กระทำผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ในความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ ความผิดฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้างแผ้วถางทำไม้ หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ และร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไม้หวงห้ามไว้ในความครอบครองอันมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขายอันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2485 มาตรา 11 และ 69

นอกจากนี้ ยังได้ทำการแจ้งข้อหา นายธีรพงษ์ (สงวนนามสกุล) และนายนิคม (สงวนนามสกุล) 2 ยูทูบเบอร์ ใน 2 ข้อหา ในความผิดร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นความผิดตาม พรบ. ป่าไม้ 2484 มาตรา 11 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติอันเป็นความผิดตาม พรบ. ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14

ซึ่งในการเข้าพบ อัยการจังหวัดมุกดาหารในครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเวลาต่อมาทางอัยการจังหวัดได้ให้ นายไชย์พล วิภา ประกันตัวในชั้นอัยการด้วยเงินสด จำนวนเงิน 100,000 บาท  ส่วนยูทูบเบอร์อีก 2 คน ได้มาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน จึงปล่อยตัวแบบไม่ต้องมีหลักทรัพย์ในการประกัน

พร้อมกับนัด นายไชย์พล วิภา พร้อมคู่ความอีกครั้งเป็นนัดแรก ในวันที่ 30 ก.ค. 2564 โดยทางทนายและนายไชย์พล ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์พร้อมกับเดินทางกลับอย่างรวดเร็ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลุงพล