"มิน อ่อง หล่าย" ลั่น ร่วมมืออาเซียน ปกป้องเสถียรภาพเมียนมา รวมถึงประชาธิปไตยด้วย

"มิน อ่อง หล่าย" ลั่น ร่วมมืออาเซียน ปกป้องเสถียรภาพเมียนมา รวมถึงประชาธิปไตยด้วย
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหารและผู้บัญชาการกองทัพเมียนมา เผยระหว่างการพบปะกับ "เฉิน ไห่" เอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมา ณ กรุงเนปิดอว์ ในวันที่ 6 มิ.ย.

ย้ำ คณะรัฐประหาร ยินดีร่วมมือกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อปกป้องเสถียรภาพภายในของเมียนมาและดำเนินการตามฉันทามติที่เกี่ยวข้อง

แถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำเมียนมาระบุว่า ในระหว่างการประชุม หัวหน้าคณะรัฐประหาร ได้บรรยายถึงสถานการณ์ภายในประเทศ พร้อมเสริมว่ารัฐบาลมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพของชาติ, การขยายตัวทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชน รวมถึงการปกป้องกฎหมายและประชาธิปไตย

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ระบุว่า เมียนมามองว่าจีนเป็นเพื่อนบ้านที่สำคัญและเต็มใจที่จะรักษาการสื่อสารกับจีน

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตจีนกล่าวย้ำว่า จีนตระหนักถึงความสำคัญของมิตรภาพกับเมียนมาโดยตลอด พร้อมเสริมว่าจีนหวังจะเห็นเมียนมาฟื้นฟูสันติภาพและเสถียรภาพโดยเร็ว ตลอดจนสนับสนุนการดำเนินการตามฉันทามติของอาเซียนและเมียนมา

ทั้งนี้ กลุ่มต่อต้านคณะรัฐประหารเมียนมาเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวันศุกร์ที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า "พวกเขาสิ้นศรัทธา" ต่อประชาคมอาเซียนมาตั้งนานแล้ว

"โมว ซอ อูว" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งรัฐบาลคู่ขนานของเมียนมา ชี้ว่า "เรามีความเชื่อมั่นต่อความพยายามในการแก้ปัญหาของอาเซียนน้อยมาก ความหวังของเรามันสูญสิ้นไปหมดแล้ว"