นายกฯ ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด บอกประชาชนไม่ต้องกลัว หากกังวลให้สวดมนต์

นายกฯ ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด บอกประชาชนไม่ต้องกลัว หากกังวลให้สวดมนต์
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมและติดตามการทดลองระบบฉีดวัคซีนที่จุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางกะปิ

ทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง พนักงานในเครือเดอะมอลล์ ตะโกนให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ยังถามผู้ที่มารอฉีดวัคซีนโควิดว่า ฉีดจริงหรือสแตนอินด์ ซึ่งตนก็ฉีดไปแล้ว ขออย่ากังวลทำใจให้สบาย หากกังวลให้สวดมนต์ ฉีดวัคซีนไม่มีอะไรน่ากลัว ฉีดแล้วก็ช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนมาฉีดวัคซีนด้วย

นายกรัฐมนตรี ระบุอีกว่า การที่ภาคเอกชนให้ความร่วมมือไม่ใช่รัฐบาลไปกดดัน ขอให้เข้าใจเนื่องจากมีการหารือร่วมกันมาโดยตลอด ตั้งแต่การจัดหาวัคซีนทางเลือก ซึ่งตนได้อธิบายไปหมดแล้ว ถึงไม่อยากให้ไปพูดในสื่อข้างนอกให้เสียหาย วันนี้ต้องไปด้วยกันทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคธุรกิจ ต้องเข้าใจด้วยว่ารัฐบาลนั้นทำตามกฎหมาย ไม่ได้ปิดกั้นการจัดหาวัคซีน วันนี้มีการขึ้นทะเบียนวัคซีนโมเดอร์นา โดยมีการเจรจาระดับผู้นำว่าจะนำวัคซีนอะไรเข้ามาได้อีก

ทั้งนี้ ไทยมีวัคซีนหลักคือ แอสตร้าเซนเนก้า แต่ก็จะมีวัคซีนอื่นเข้ามาเสริม ซึ่งในเดือนนี้ (พ.ค.) ได้วัคซีนเพิ่มจากซิโนแวค 3.5 ล้านโดส และจะต้องกระจายวัคซีน โดยจะเน้นกลุ่มให้บริการสาธารณะ จากเดิมเน้นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงกลุ่มครู รวมไปถึงแรงงาน พร้อมขอความร่วมให้ทุกคนยึดตามมาตรการด้านสาธารณสุขป้องกันดูแลตนเอง ยืนยันไม่เคยโทษประชาชนแต่ขออย่าโทษรัฐบาลอย่างเดียว