ผู้บริหารธนาคารดังลาออก หลังรวยอื้อซ่า เหตุโดชคอยน์ที่ซื้อไว้ราคาพุ่ง 1,000%

ผู้บริหารธนาคารดังลาออก หลังรวยอื้อซ่า เหตุโดชคอยน์ที่ซื้อไว้ราคาพุ่ง 1,000%

ผู้บริหารคนหนึ่งของธนาคารด้านการลงทุน (วาณิชธนกิจ) โกลด์แมน แซคส์ ที่ทำงานในสาขากรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ลาออกจากบริษัท หลังจากทำเงินได้หลายล้านดอลลาร์เพราะเคยซื้อเงินดิจิทัลสกุล โดชคอยน์ เอาไว้ ที่ขณะนี้ราคาพุ่งสูงขึ้นเกิน 1000% ตั้งแต่ต้นปี

แหล่งข่าวเผยว่าผู้บริหารคนนี้ชื่อนายแอซิซ แมคมาฮอน มีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการบริหารและหัวหน้าฝ่ายขายตลาดเกิดใหม่

โดชคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่คนดังหลายคนสนใจ หนึ่งในนั้นคือนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา, สนูปดอกก์ แรปเปอร์จากสหรัฐ และจีน ซิมมอนส์ นักดนตรีจากวงคิส ซึ่งสกุลเงินนี้ถือกำเนิดเมื่อปี 2556 ที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสนุกขำขันเฉยๆ โดยใช้สุนัขพันธุ์ชิบะชื่อ โดช ที่เป็นมีมในอินเทอร์เน็ต มาเป็นสัญลักษณ์ แต่กลับเป็นที่นิยมของนักลงทุนในเวลาต่อมา

หลังจากนายมัสก์ปรากฏตัวในรายการ แซตเทอร์เดย์ ไนต์ ไลฟ์ ทางสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดชคอยน์ก็แข็งค่าขึ้นมาอยู่เหนือ 0.72 ดอลลาร์ (22.48 บาท)

คอยน์เดสก์ เผยว่าสัปดาห์นี้ราคาของโดชคอยน์ร่วงลงมาถึง 30% อยู่ที่ 0.50 ดอลลาร์ (15.61 บาท) เท่านั้น แต่ก็ยังสูงกว่าเมื่อต้นปีนี้กว่า 1,000%

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่านายแมคมาฮอนได้เงินจากการลงทุนโดชคอยน์มากเท่าใด แต่เชื่อว่าอดีตผู้บริหารวาณิชธนกิจรายนี้ลงทุนด้วยบัญชีส่วนตัว และไม่เกี่ยวข้องกับการค้าเงินดิจิทัลของโกลด์แมน แซคส์