สนุกสายเปย์ แม่ฉันต้องได้!

ยอดดับพุ่งเกิน 60 ศพ จากเหตุระเบิดใกล้ ร.ร.สตรีในอัฟกานิสถาน บาดเจ็บนับร้อย

ยอดดับพุ่งเกิน 60 ศพ จากเหตุระเบิดใกล้ ร.ร.สตรีในอัฟกานิสถาน บาดเจ็บนับร้อย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการอัฟกานิสถาน รายงานว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดอย่างรุนแรงใกล้โรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งในกรุงคาบุล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 60 คน และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน

โฆษกกระทรวงกิจการภายในของอัฟกานิสถาน แถลงว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นในย่านชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ โดยผู้เสียชีวิตจำนวนมากนักเรียนชั้นเด็กเล็ก แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นระเบิดแบบติดรถยนต์หรือระเบิดฆ่าตัวตาย

พยานในเหตุการณ์เล่าว่า ประชาชนต่างแสดงความไม่พอใจต่อเหตุระเบิดครั้งนี้ หลายคนรุมโจมตีใส่รถพยาบาลที่พยายามเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เนื่องจากโกรธแค้นที่รัฐบาลไม่สามารถปกป้องชีวิตของประชาชนได้

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการวางระเบิดครั้งนี้ โดยโฆษกกลุ่มตาลีบันได้ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง พร้อมกล่าวประณามการโจมตีใดๆ ที่มุ่งเป้าไปที่ประชาชนอัฟกานิสถาน

สำนักงานสหประชาชาติในกรุงคาบุลมีแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตียร์เรส กล่าวประณามการโจมตีครั้งนี้เช่นกัน พร้อมระบุว่าผู้ก่อเหตุจะต้องถูกนำตัวลงโทษ

บริเวณที่เกิดเหตุระเบิดเมื่อวันเสาร์ เคยเกิดการโจมตีมาแล้วหลายครั้ง และส่วนใหญ่กลุ่มรัฐอิสลามจะออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ รวมทั้งเมื่อปีที่แล้ว เมื่อมีคนร้ายหลายคนบุกโจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง สังหารสตรี เด็ก และทารก รวมมากกว่า 24 คน

ความรุนแรงครั้งล่าสุดในกรุงคาบุล เกิดขึ้นในขณะที่ทหารสหรัฐฯ และองค์การนาโต้ เริ่มถอนกำลังชุดสุดท้ายออกจากอัฟกานิสถานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีเป้าหมายถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 11 กันยายนนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แวดวงสังคม