โควิดอินเดียไม่แผ่ว! พบผู้ติดเชื้อ-ตายทุบสถิติอีก วันเดียวเจอรายใหม่กว่า 410,000 คน

โควิดอินเดียไม่แผ่ว! พบผู้ติดเชื้อ-ตายทุบสถิติอีก วันเดียวเจอรายใหม่กว่า 410,000 คน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานตัวเลขผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงเมื่อวันพฤหัสบดี (6 พ.ค.) ว่ามีจำนวน 412,262 คน ทุบสถิติเดิมและสถิติโลกอีกครั้งหนึ่ง ส่วนยอดผู้เสียชีวิตก็สูงเป็นประวัติการณ์เช่นกันที่ 3,980 รายในช่วงเดียวกัน

การระบาดครั้งนี้ถือว่าหนักหน่วงสำหรับอินเดีย เพราะจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่สูงขนาดนี้ทำให้ระบบสาธารณสุขของอินเดียล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง และโรคนี้กำลังแพร่ระบาดออกจากเขตเมืองไปสู่ชนบทมากขึ้นเรื่อยๆ

องค์การอนามัยโลก ระบุในรายงานประจำสัปดาห์ว่า อินเดียครองส่วนแบ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนในแต่ละวันของทั้งโลกตลอดสัปดาห์ที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิตรายวันคิดเป็นถึง 1 ใน 4 ของทั้งหมด ขณะเดียวกันโรงพยาบาลหลายแห่งก็ไม่เหลือเตียงและออกซิเจนพอรักษาคนไข้ เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อถาโถมเข้ามาจำนวนมาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์หลายคน มองว่า ตัวเลขที่แท้จริงในอินเดียอาจสูงกว่าที่รัฐบาลรายงาน 5-10 เท่า

วิกฤตโรคโควิด-19 ในอินเดีย มีความรุนแรงสุดที่กรุงนิวเดลี ตามด้วยพื้นที่เมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ แต่ที่น่ากังวลจริงๆ คือพื้นที่ชนบทที่โรคกำลังแพร่เข้าไป เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีประชากร 70% ของทั้งประเทศอาศัยอยู่ แต่กลับเข้าถึงการรักษาพยาบาลอย่างลำบาก ซึ่งยิ่งสร้างความท้าทายต่อการควบคุมโรคโควิด-19 ของอินเดีย