สสจ.เมืองคอนคาดครอบครัวใหญ่ 32 คน ป่วยโควิดยกครัว อึ้ง! พบทารก 4 เดือน ติดเชื้อ

สสจ.เมืองคอนคาดครอบครัวใหญ่ 32 คน ป่วยโควิดยกครัว อึ้ง! พบทารก 4 เดือน ติดเชื้อ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สสจ.นครศรีธรรมราช ระบุครอบครัวใหญ่ 32 คน พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 3 คน ส่อติดเชื้อทั้งหมด อึ้ง พบเด็กทารกอายุแค่ 4 เดือน ติดเชื้อโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (23 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงเปิดเผยข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ของ จ.นครศรีธรรมราช

โดยพบว่าภาพรวมในวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 22 ราย โดย 21 ราย เป็นการติดเชื้อในจังหวัด อีก 1 รายนั้นเป็นการติดเชื้อจากอำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่มาฝากการรักษาตัวที่ รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลให้วันนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 138 ราย และเป็นที่น่ายินดีว่าได้รักษาตัวหายแล้วจำนวน 5 รายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้วยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.อีก 133 ราย

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวถึงกลุ่มการติดเชื้อหริอที่เรียกว่าคลัสเตอร์ ที่พบในอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีการติดเชื้ออยู่ในครอบครัวเครือญาตินั้นในวันนี้พบว่ามีการติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย จากที่ติดเชื้อไปแล้ว 20 ราย ส่งผลให้เฉพาะครอบครัวนี้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 23 ราย จากสมาชิกทั้งหมด 32 คน

ในกรณีครอบครัวดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนโรคพบว่า 1 ในจำนวนผู้ติดเชื้อได้ออกไปร่วมงานรดน้ำดำหัวในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี ขณะนี้มีการติดตามกลุ่มการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ส่วนสมาชิกครอบครัวที่เหลืออีก 9 รายนั้น จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเชื่อว่าจะมีการติดเชื้อครบทั้ง 32 คน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในอำเภอช้างกลาง ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นทารกเพศหญิงอายุเพียง 4 เดือนเท่านั้น พบว่ารับเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อมาถึงมีการสัมผัสใกล้ชิดทารกรายนี้จึงรับเชื้อ ขณะนี้ได้นำมารักษาตัวที่ รพ.ทุ่งสง โดยได้แยกมารดาและเด็กไว้ก่อน ส่วนมารดานั้นอยู่ในภาวะสัมผัสเสี่ยงสูง และรอผลการตรวจเชื้ออีกครั้ง

ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้รับผู้ป่วยสูงอายุในอำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วพบว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยและพนักงานเปล รพ.พระหรม เสี่ยงสูง จากการตรวจพบเชื้อเบื้องต้นในตัวผู้ป่วยที่ไปรับนั้น ล่าสุด มีการตรวจสอบยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ซึ่งอายุ 80 ปีเศษ ป่วยโควิด-19 พร้อมทั้งภรรยาอายุ 70 ปีเศษ ติดเชื้อเช่นเดียวกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องอยู่ในการกักกันดูอาการและตรวจเชื้อ

สำหรับการเฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดในส่วนของนครศรีธรรมราช จากการพบเชื้อครั้งแรกในวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ในทางการระบาดวิทยาได้ขยายเวลาการตรวจเชื้อจากช่วงเวลาการฟักตัวมากกว่า 14 วัน หรือยาวไปถึง 28 วัน เพื่อความมั่นใจหลังจากนี้จะไปครบในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม จะเป็นตัวชี้สถานการณ์ว่าจะรุนแรงหรือไม่ แต่จากการพบเชื้อในขณะนี้ถือว่าอยู่ในภาวะทรงตัว