เปิดใจคนบันเทิง "วิลลี่-เอ อัญชลี-เพชรจ้า-น้าค่อม-หยาดทิพย์" หลังติดโควิด-19 

เปิดใจคนบันเทิง "วิลลี่-เอ อัญชลี-เพชรจ้า-น้าค่อม-หยาดทิพย์" หลังติดโควิด-19 
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

รายการโหนกระแสวันที่ 13 เม.ย. 64 หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ยังเกาะติดสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ตอนนี้ลามไปทุกวงการแล้ว รวมทั้งวงการบันเทิง โดยสัมภาษณ์ รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมการแพทย์ และกรมควบคุมโรค

ไม่เจอกันนานมาก จำได้คุยกับอาจารย์ตั้งแต่โควิดอู่ฮั่น?

นพ.ทวี : สงสัยจะมีโอกาสคุยกันต่อไป

มันจะไม่หยุดแค่นี้เหรอ?

นพ.ทวี : โรคระบาดตอนนี้มันเป็นโรคท้องถิ่นแล้ว มันจะขึ้นมาเป็นระลอกๆ

ที่ผ่านๆ มา ถ้าพูดถึงคลัสเตอร์ ครั้งแรกที่โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือเรียกว่าสายพันธุ์อู่ฮั่นคนไทยรู้จักเป็นอย่างดีจากสนามมวย ครั้งนั้นกับครั้งนี้ ความรุนแรงเป็นยังไง?

นพ.ทวี : ครั้งนี้น่าจะระบาดรุนแรงกว่า การระบาดในครั้งแรก จุดเริ่มต้นคือนักท่องเที่ยวจีน คนทำงานเกี่ยวกับทัวร์ และลามไปสนามมวย ผับอีกเล็กน้อยและควบคุมอยู่ รอบทีส่องเกิดที่สมุทรสาคร เป็นกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ล้อมกรอบได้ง่ายกว่า คนที่เกี่ยวข้องกับคนกลุ่มนี้คือแม่ค้าแม่ขายที่มาซื้อของ และออกไปขาย แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นได้จากเรื่องผับบาร์ก่อน และกระจายไป คนหนุ่มสาวกลุ่มนี้มีความจำเป็น ต้องมีชีวิตประจำวัน มีกิจวัตรประจำวัน มีหน้าที่การงานต้องกระจายออกไปหลายแห่ง ก็เลยทำให้กระจายออกไป

ตอนนี้ที่เขาพูดถึงกันอยู่คือสายพันธุ์อังกฤษ ติดเร็ว 1.7 เท่า จริงมั้ย แล้วความรุนแรงของมัน?

นพ.ทวี : จริงครับ เราก็คงคุยกันว่า ตอนแรกๆ เราเรียกสาสายพันธุ์เดิมดีกว่า ไม่ต้องไปเรียกอู่ฮั่น ครั้งนี้เราเรียกสายพันธุ์อังกฤษ B117 เขามีการศึกษาวิจัย พบว่ากระจายเร็วขึ้น เหตุผลคือว่ามันสามารถเกาะกับเซลส์ทางเดินหายใจคนเราได้เร็วกว่าเดิม ได้แน่นกว่าเดิม ได้ง่ายกว่าเดิม สองแล้วทำให้โรครุนแรงขึ้นมั้ย ขณะนี้กำลังจับตามองและมีแนวโน้มเหมือนกันว่าจะรุนแรงกว่าเดิมเล็กน้อย ส่วนวัคซีนยังสู้ได้มั้ย พบว่าวัคซีนหลายตัวพอจะสู้ได้บ้าง มันต่ำกว่าสายพันธุ์เดิม แต่สู้ได้ ทุกวัคซีน

ล่าสุดลามไปทุกวงการ  ส.ส. ติดแล้ว นักร้อง นักแสดงเยอะมาก อย่างกรณีคุณเพชรจ้า รับเชื้อมา คุณเพชรจ้าบอกว่าไม่มีอาการใดๆ เลย แต่มีไข้ก็เลยไปตรวจ ตรวจเสร็จปุ๊บติด หลังจากนั้นภรรยาไปตรวจบ้าง ตอนแรกไม่เจอ หลังจากนั้นมาเจอ และกระจายอยู่ในครอบครัว ยกเว้นลูกชาย?

นพ. ทวี : ครัวคุณเพชรจ้า ตอนแรกไม่ติด แสดงว่าอยู่ในระยะฟักตัว ตอนหลังถึงติด ถือว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มมีความเสี่ยงสูง เด็กมีความเสี่ยงสูงก็จริง แต่ติดเชื้อยากกว่า ด้วยพฤติกรรมอะไรหลายๆ อย่าง

โฟนอินสัมภาษณ์ "เพชรจ้า" ที่รพ. ตอนนี้เป็นไงบ้าง?

เพชรจ้า : ปกติดีครับ ปกติมา 7 วันไม่มีอาการ ผมเข้าร่วมกับโครงการวิจัยของคุณหมอที่นี่ มีการสวอปจมูกทุกวันและกินยา อาการเป็นไข้ไม่มีเลย ไม่มีไอ ไม่มีอะไร ปกติมากเลย
 
นิวเคลียร์เป็นไงบ้าง?

เพชรจ้า : นิวเคลียร์นี่บอกก่อนว่าเขาน่าจะไม่ได้ติดจากผม เพราะเขาน่าจะติดจากอากิ๋ม คือคนที่ช่วยกันเลี้ยงน้องไทก้า เพราะก่อนหน้านั้นนิวเคลียร์เขามีไปดำน้ำ ไปอะไร เขาไม่ได้อยู่ใกล้ผม เขาเจอกับผมแต่เจอแบบไม่ได้มาคลุกคลี แต่คนอยู่กับลูกกับผมคือกิ๋ม พอผมเป็นปุ๊บ ผมก็เข้ารพ. เลย

กิ๋มติดคุณ?

เพชรจ้า : ใช่ พอกิ๋มติดผม กิ๋มก็ไม่รู้ตัว พวกเขาก็ไปกินข้าวกัน ที่ได้ยินคือกินกิมจิจานเดียวกัน นั่นเลยเป็นที่มาว่าติดกันภายในบ้าน

อาการนิวเคลียร์หนักมั้ย?

เพชรจ้า : น้องไอเยอะครับ มีไข้นิดๆ แต่อาการไม่เหมือนกันเลย กิ๋มไข้สวิง ไข้สูงบ้างต่ำบ้าง ขึ้นๆ ลงๆ กิ๋มอายุ 20 กว่า

คนสูงอายุติดมั้ย?

เพชรจ้า : มีคุณพ่อน้องนิว คุณแม่ยังไม่ติด กำลังรอผลรอบสอง ไทก้าไม่ติด

เพชรจ้าตรวจเรื่อยๆ รอดูเชื้อหมดเมื่อไหร่?

เพชรจ้า : ใช่ครับ เชื้อลดลงทุกวัน คุณหมอให้สวอปทุกวัน ดูผลทุกวัน

ช่วงสงกรานต์ ประชาชนกลับบ้านกัน มีหลายภาคส่วนกังวลใจจะนำเชื้อไปสู่จังหวัดต่างๆ มองยังไง?

เพชรจ้า : ผมว่ามันน่ากลัวมากเลยนะครับ ตอนนี้ไม่มีเตียงด้วยที่รพ. ถ้าเป็นขึ้นมาต้องไปอยู่เตียงภาคสนาม จะใช้ชีวิตลำบากขึ้นเยอะมาก ไม่ว่าเรื่องห้องน้ำ อาหารการกิน ไม่เป็นเลยจะดีที่สุด วิธีป้องกันคือพยายามใส่มาส์ก อย่าออกไปไหน ถ้ามีโอกาสได้อยู่กับคนในครอบครัว ผมเชื่อว่าอยู่ที่บ้านเถอะ อย่าออกไปไหนเลย ยิ่งออกไปจะยิ่งมีโอกาสไปติด แล้วบางทีเราไม่รู้เอาไปแพร่เชื้ออีก พอเราเป็นเราก็ต้องอยู่คนเดียว ไม่สามารถอยู่กับคนที่เรารักได้เลย อย่างผมนี่ก็ทรมานมาก ถึงแม้ร่างกายไม่ป่วย แต่สภาพจิตใจคิดถึงคนทางบ้านตลอดเวลาอาการไม่เหมือนกัน คุณเพชรจ้าไม่มีอาการอะไรเลย แต่เมื่อเช้าคุยกับ เอ อัญชลี เมื่อคืนแกหาห้องไม่ได้ คุณเอเมื่อเช้าที่คุยกัน คุยกันไม่รู้เรื่อง สั่น และหนาวตลอดเวลา แกบอกไม่ไหว ไข้ขึ้่น 39 กว่า และลูกสาวเอวี่ติดด้วย อายุ 11 เอวี่ก็ไม่ได้เป็นอะไรมาก มันคืออะไร เชื้อตัวเดียวกันมั้ย?

นพ. ทวี : ผมเชื่อว่าทั้งหมดเป็นเชื้อตัวเดียวกัน ตอนนี้บ้านเราคือสายพันธุ์อังกฤษ แต่บางคนอาการมาก บางคนอาการน้อยแล้วแต่ ไม่แน่ แต่ส่วนใหญ่หนุ่มสาวมักมีอาการน้อย อย่างคุณเพชรจ้า จนถึงวันที่ 7 แล้ว แกยังไม่มีอาการ บอกได้เลยว่าแกน่าจะไม่มีอาการมาก ส่วนคุณเอขอแนะนำผ่านรายการนี้ถ้าดูอยู่ให้ติดต่อไปที่ทำการตรวจด่วนที่สุด สองให้โทรไปที่ 1669 ด่วนที่สุด เพราะอาการที่คุยแล้วขาดห้วง เป็นลักษณะเหมือนเชื้อลงปอด จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์โดยด่วน
 
กรณีเชื้อโควิด สมมติวันนี้ไปรับเชื้อจากอาจารย์ วันรุ่งขึ้นผมไปเจออีกคน ผมเอาเชื้อจากอาจารย์ไปให้อีกคนได้เลยมั้ยในวันรุ่งขึ้น?

นพ. ทวี : ยังครับ ยืนยันว่ายัง ยังฟักตัวอยู่ในตัวเรา โอกาสน้อยมาก เพราะพอคุณหนุ่มรับเชื้อจากผม คุณหนุ่มเรียกว่าผู้สัมผัสใกล้ชิด แต่คนอื่นที่มาเกี่ยวข้องอย่างช่างกล้อง ไม่ได้มาเกี่ยวกับผม อันนั้นไม่เรียกว่าสัมผัส ให้อยู่เฉยๆ ไว้ก่อน จนกว่าคุณหนุ่มตรวจแล้วบวกเมื่อไหร่ คนนั้นที่เกี่ยวข้องกับคุณหนุ่มเรียกว่าผู้สัมผัส

วิลลี่ แมคอินทอช ไปรับเชื้อวันที่ 7 แกบอกว่ารับเชื้้อจากบอล เชิญยิ้ม บอลบอกรับเชื้อจากโย ยศวดี วันที่ 6 วันที่ 7 เอามาปล่อยวิลลี่เลย เป็นไปได้มั้ย?

นพ. ทวี : ผมคิดว่าคุณบอลน่าจะติดมาก่อนหน้านั้นแล้ว

โทรหา "วิลลี่ แมคอินทอช" อาการเป็นยังไงบ้าง?

วิลลี่ : ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเลย ผมคุยกับคุณหมอ คุณหมอบอกว่าแล้วแต่บางคน บางคนอาจไม่มีอาการอะไรเลย ไม่มีปวดหัว เจ็บคอ ไม่มีครั่นเนื้อครั่นตัว ผมก็นั่งดูตีกอล์ฟในทีวีไปเรื่อยๆ

คุณวิลลี่ยืนยันว่ารับเชื้อจากบอล วันที่ 7 ที่ไปถ่ายรายการ?วิลลี่ : น่าจะใช่ เพราะคนที่เจอก่อนวันที่ 1 ไม่มีใครมีเชื้อและก่อนหน้านั้นหยุดมาตลอด ไม่ได้ทำงาน มาทำงานวันที่ 7 ก็คิดว่าน่าจะเป็นวันนั้น เพราะอยู่ด้วยกันกับบอลทั้งวันอยู่แล้ว น่าจะรับมาจากตรงนั้น
 
บอลบอกว่าเขาน่าจะรับเชื้อมาวันที่ 6 แต่อาจารย์บอกว่าเป็นไปไม่ได้ มันน้อยมากที่จะไปรับเชื้่อวันที่ 6 แล้วปล่อยวันที่ 7 เลย เป็นไปได้มั้ยไปเจอใครมาก่อนคุณบอล?

วิลลี่ : เดี๋ยวส่งไทม์ไลน์ให้ดูอีกทีก็ได้ ผมเก็บไทม์ไลน์ตั้งแต่ มี.ค. ปีที่แล้ว ตอนโควิดระบาด

คุณยืนยันว่าไม่มี?

วิลลี่ : ไม่มี ก่อนหน้านั้นถ่ายโฆษณา โฆษณาก็ไม่มีใครเป็น ถ่ายศีรษะมารกับหยาด ตอนนั้นหยาดก็ยังไม่เป็น แล้วหลังจากนั้นก็หยุดแล้ว วันเกิดไปกินกันมา คนสองคนก็ไม่ได้เป็น ไม่มีใครเป็นน่าจะเป็นที่เดียว

ไม่มีอาการเป็นไข้ เยลหลีเป็นมั้ย?

วิลลี่ : ตรวจแล้วไม่พบครับ มีคนโชคดีกว่าผมเยอะ เมียผมไม่ติด พี่หอยก็รู้สึกจะไม่ติดเหมือนกัน

วันไปอัดฮอลลีวู้ดเกมไนท์ มีใครต้องกักตัวอีกมั้ย?  

วิลลี่ : ถ้าติดตามรายการ ก็มีแก๊ง BNK ที่เขากักตัวอยู่และแก๊งพระเอกที่กักตัว มีเกรท วรินทร ว่าน บอย บูม สุภาพร แก๊งนั้นกักตัวกันหมด ตอนนี้ไม่มีอะไรทำแล้ว

คนเดินทางออกต่างจังหวัดไปเยี่ยมพ่อแม่ที่บ้าน มีอะไรอยากฝากบอก?

วิลลี่ : ไม่อยากให้ออกไปเล่นสงกรานต์ ณ ตอนนี้มันกระจาย ถ้าผมติดได้ ใส่เฟซชิลด์ยังติดได้ โอกาสก็เยอะมาก สำหรับคนออกไปสังสรรค์สาดน้ำกัน เราไม่อยากให้คนออกไปเจอหมู่คนเยอะๆ ให้กระจายไปมากกว่านี้ เพราะ ณ ตอนนี้เราอาจไม่เป็นอะไร แต่ลูกหลาน ญาติพี่น้อง พอเขาเป็น เขาอาจจะหนักก็ได้ เราต้องรับผิดชอบ พยายามอยู่ในบ้าน ห่างๆ อยู่ในบ้านใส่มาส์กเอาไว้จะดีที่สุด

ส่วนใหญ่อาการจะออกนานแค่ไหน?

นพ. ทวี : จริงๆ แล้วโดยทั่วไปประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ไม่มีอาการ มีอาการน้อยๆ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่รุนแรงอย่างคุณเอ จะอยู่ในกลุ่ม 5-10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง และควรได้รับการรักษาอย่างรีบด่วน เหตุผลคือมันจะลงปอด

ปัญหาคือไม่มีเตียงและ รพ.ให้อยู่?

นพ. ทวี : ผมว่าสองวันที่ผ่านมาเขาแก้ไขแล้ว รัฐบาลได้ลงมือแก้ไขอย่างรีบด่วน เตียงตอนนี้มีแล้ว แต่ขอให้ผู้ตรวจแล้วมีเชื้อ ให้ติดต่อที่ตรวจด่วนและบอกอาการ ทราบครึ่งวัน ค่อนวัน ไม่เป็นไร

เรื่องรพ. มีการแก้ไขแล้ว ทำไมไม่มีการแก้ไข หรือวางระเบียบแผนการมาก่อนหน้านี้ ทุกอย่างเห็นเป็นรูปธรรมว่าโควิดระบาดเรื่อยๆ ทำไมไม่เตรียมการต่างๆ นานา ขนาดดาราหาเตียงไม่ได้  แล้วชาวบ้านไม่ยิ่งลำบากเหรอ?

นพ. ทวี : จริงๆ ระบบเตรียมไว้แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะรวดเร็วและเทโครมมาแบบนี้ นี่เป็นกลุ่มคนไข้ที่เทโครมเข้ามาไม่กี่วันนี่เอง มันก็เลยรวนนิดหน่อย แต่ตอนนี้เข้ารูปเข้ารอยแล้ว วันหยุดนี้กระทรวงสาธารณสุขก็มีการติดต่อและให้กระบบทำงานได้

น่าแปลกใจอย่างนึง โควิดมาในช่วงเทศกาล ครั้งที่แล้วพอเลยปีใหม่มา สักพักเป็นสนามมวย และเข้าช่วงสงกรานต์เหมือนกัน หลังจากนั้น 15 ธ.ค.ก็เกิดเรื่องที่สมุทรสาคร กำลังจจะเข้าช่วงปีใหม่ ก็มีการงดปีใหม่ อันนี้เอาอีกแล้ว ช่วงสงกรานต์ อีกแล้ว มองว่ามีนัยอะไรมั้ย?

นพ. ทวี : เหมือนแกล้ง แต่จริงๆ แล้วบ้านเราเทศกาลเยอะ ก็อาจเกี่ยวข้องเยอะ แต่เทศกาล พออาการโรคระบาดเริ่มลดน้อยลง เราก็เตรียมตัวเที่ยว ก็เลยหย่อนยาน นี่เป็นที่มาของมัน

แสดงว่าที่เราเจอเพราะความหย่อนยานของตัวเอง?

นพ. ทวี : ถูกต้องครับ อย่าไปโทษใครครับ

อยู่ในสายกับ หยาดทิพย์ ราชปาล เป็นยังไงบ้าง?

หยาด : อยู่รพ. ค่ะ จริงๆ ของหยาด ณ วันนี้ไข้ลงแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ 2-3 วัน ไข้ประมาณ 37.9 ไอเยอะ ปวดหัว หยาดอาเจียนเยอะมาก หนาวสั่น อาการเยอะ แต่พอได้คุณหมอรักษา วันนี้ไม่มีไข้แล้ว เหลือแค่ไอและเจ็บคอค่ะ"

ตอนนี้ท้องกี่สัปดาห์?

หยาด : เพิ่งครบ 16 สัปดาห์ คือ 4 เดือนค่ะ

น้องในครรภ์เป็นไงบ้าง?

หยาด : คุณหมอบอกว่ายังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดทุกอย่างอะไรที่ร้อยเปอร์เซ็นต์ออกมา เพราะโควิดเพิ่งมาได้ปีเดียว แต่จากการศึกษาจากเคสอื่นๆ แล้ว ไม่น่าจะผ่านไปสู่น้องได้ แต่อาจมีปัญหาตรงที่ว่าถ้าตอนนี้หยาดไม่ได้มีอาการอะไรเยอะ หยาดรักษาตามอาการไปก่อน ทานยาที่คนท้องทานได้ เช่นไทลินอล หรืออะไรทานได้ แต่ถ้าเริ่มอาการเยอะกว่านี้ เขาต้องวินิจฉัยว่าเขาต้องให้ยายังไง เพราะตอนนี้เอกซเรย์ปอดไม่ได้ เพราะรังสีอาจไปกระทบน้องได้  

หมอวางแผนยังไงต่อไป ตอนนี้รอดูอาการ ถ้าหนักขึ้นจำเป็นต้องให้ยา แล้วยาจะมีผลต่อเด็กมั้ย?

หยาด : ตอนนี้หมอกำลังดูเคสอื่นๆ ด้วย มันไม่มีอะไรที่เป็นการยืนยันแน่ชัดได้เลย ว่าจะมีผลหรือไม่มีผล แต่ ณ วันนี้หยาดไม่ต้องใช้ยาอะไร จากการวัดออกซิเจน หรือวัดอะไรหลายๆ อย่าง เครื่องที่อยู่ใน รพ. ปอดหยาดไม่มีปัญหาค่ะตอนนี้

ตอนนี้แฟนหยาดก็ติด?

หยาด : ใช่ค่ะ เขาก็มีอาการไอเยอะค่ะ มีไข้ เจ็บคอ แต่ตอนนี้ไข้หายแล้วค่ะ เขาค่อนข้างแข็งแรงกว่าหยาด อาการเขาก็เลยจะน้อยกว่า

เรื่องประเด็นน้องหยาด การตั้งครรภ์ ยาจะมีอะไรมั้ย?

นพ. ทวี : ตอนนี้ถ้าดูข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโควิด เอาเฉพาะในประเทศไทยก็ได้ มีประมาณ 60 กว่าราย ปรากฎว่าไม่ได้มีผลร้ายอะไรทั้งแม่และลูก แต่ยังไงต้องดูต่อไป ไม่กล้ารับประกัน

ต้องไปตรวจโรคกว่าเดิมมั้ย?

นพ. ทวี : ต้องคำนึงมากกว่าเดิม เพราะยาบางอย่างมีผลต่อลูก อันนี้สูติแพทย์และกุมารแพทย์ต้องปรึกษากัน เช่น ช่วงนี้ถ้าอาการไม่มาก แค่ไออย่างเดียว อาจคิดว่าคงไม่ถึงขั้นปอดอักเสบ คงไม่ต้องมียากินแก้ปอดอักเสบ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ถึงแม้ตั้งครรภ์ 4 เดือนก็เอกซเรย์ได้ แต่ต้องปิดช่วงท้อง หมอเอกซเรย์เขามีหลักการ เพื่อดูว่ามีปอดบวม ปอดอักเสบมั้ย ถ้าปอดบวม ปอดอักเสบ จำเป็นต้องให้ยา

หยาดเอกซเรย์ไม่ได้?

นพ. ทวี : จริงๆ ได้นะครับ แต่ต้องมีการปิดช่องท้อง อันนี้เราเอกซเรย์ตามความจำเป็น ถ้าเช็กอัพธรรมดาไม่แนะนำ แต่ถ้าจำเป็นว่าต้องดูว่ามีปัญหาในปอดมั้ย ต้องหาวิธีได้ แต่ถ้ารอให้ออกซิเจนในเลือดตกก่อน ผมว่ามันจะช้าเกินไป

คนเดินทางกลับบ้านในช่วงสงกรานต์ มีอะไรอยากฝากมั้ย?

หยาด : หยาดว่าถ้าไม่จำเป็นอยากให้อยู่บ้านมากกว่า โควิดตอนแรกเราคิดว่าไม่น่ามาถึงเราได้ มันยังมาถึงเลย อย่างแฟนหยาด คนเข้าใจผิดว่าไปเที่ยวเลาจน์มาเหรอ แต่จริงๆ เขาไม่ได้ไป เขาแค่ไปแจกการ์ดที่งานเลี้ยง ยังติดมาได้ มันใกล้ตัวกว่าที่คิด แล้วแพร่กระจายเร็วมาก หยาดอยากให้ทุกคนเซฟตัวเอง อยู่บ้านให้มากที่สุด จะได้เซฟผู้ใหญ่ของเราด้วย การระมัดระวังตัวสำคัญที่สุด ห้ามการ์ดตกเด็ดขาดเลยค่ะ

แฟนแค่ไปงานเลี้ยงแล้วแจกการ์ด?

หยาด : ใช่ค่ะ เขาไปงานเลี้ยงเพื่อไปแจกการ์ดงานแต่งของเราที่จะถึงนี้ค่ะ ก็ยังติดมาเลย ก็ไม่รู้ว่าใครติดบ้าง ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะตอนนี้มันไปเร็วมากค่ะ

นพ. ทวี : ทั้งสามท่านสรุปได้ว่าทำไมมันระบาดรวดเร็ว ไปนิดเดียวก็ติด แสดงว่าเชื้อตัวนี้แพร่กระจายได้เร็วจริงๆ

ที่เขาบอกว่าติดไว 1.7 เท่า อาการรุนแรงลดลง 4 เท่า จริงมั้ย?

นพ. ทวี : อาการนี่เขากำลังเก็บข้อมูลอยู่ แต่อาการที่โผล่มาเที่ยวนี้จะเห็นว่ามีอาการต่างๆ ค่อนข้างเร็ว แล้วมีอาการแปลกๆ ตาแดง ผื่นขึ้น เจ็บคอค่อนข้างรุนแรง ต้องเก็บข้อมูลต่อไป

เรื่อง "น้าค่อม" ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ตอนนี้ต้องดูแลยังไง?

นพ. ทวี : โรคประจำตัวต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ 30-40 ที่เป็นโรคเบาหวาน หัวใจ ค่อนข้างหนัก อันนี้จะเป็นจุดนึงที่สำคัญที่ว่าการระบาดระลอกนี้ เริ่มต้นจากคนหนุ่มสาวที่มีพฤติกรรม กิจกรรมต่างๆ นำเข้าสู่ครอบครัว จุดนี้ต้องระวัง เป็นจุดสำคัญ

อยู่ในสายกับ น้าค่อม ชวนชื่น โอเคมั้ย?

น้าค่อม : โอเค อาการไม่มีอะไร ปกติมาก ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ปวดเมื่อยตามตัวนิดหน่อย ตาไม่แดง คุณเลิกรายการต้องไปหาหมอ คุณไอดังมาก (หัวเราะ)

กังวลใจมั้ย ป่วยเป็นอะไรบ้างโรคประจำตัว?

น้าค่อม : เบาหวาน ความดัน เส้นเลือดสมองตีบ ปรึกษาหมอแล้ว หมอสินแพทย์ดูแลเรามาตั้งแต่เป็นแล้ว

ตอนนี้เรื่องโควิด คุณหมอให้คำแนะนำยังไงเกี่ยวกับเรื่องโรคประจำตัว?

น้าค่อม : ยังๆ ให้กินยาปกติเหมือนเดิม

น่าจะได้รับเชื้อจากบอล?

น้าค่อม : ใช่ครับ แจ๊สก็ได้จากบอลหมด

ตั๊ก บริบูรณ์ ติดมั้ย?

น้าค่อม : ไอ้ตั๊กน่าติด แต่ไอ้ตั๊กไม่ติด เป็นไปได้ยังไงไม่รู้

มันแปลกนะ บางคนอยู่ใกล้ตลอดเวลาแต่ไม่ติด?

นพ.ทวี : อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงส่วนใหญ่มีโอกาสติดได้ แต่น้าค่อม ตุั้งแต่ตรวจว่ามีเชื้อบวกถึงวันนี้ กี่วันแล้ว

น้าค่อม : 3 วันแล้ว

นพ. ทวี : น้าค่อมมีโรคประจำตัว มีโอกาสโรครุนแรงได้ แต่ไม่ได้แปลว่ารุนแรงทุกคน ถ้าเราตรวจเจอวันไหน หลัง 7 วันไม่มีอาการรุนแรง แปลได้ว่าน้าค่อมไม่น่ามีปัญหารุนแรง

หมอกำชับอะไรเป็นพิเศษมั้ย?

น้าค่อม : ยังๆ ต้องเจาะเลือดก่อน ไม่มีฉีดอะไร กินแต่ยา

ธรรมดาเป็นคนไม่ออกไปไหนอยู่แล้ว ระวังตัวตลอดอยู่แล้ว ก็ยังพลาด?

น้าค่อม : มันหลบเลี่ยงไม่ได้

นพ. ทวี : อันนี้คงติดมาจากลักษณะงาน ถ้าลักษณะงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับคนเยอะๆ ถ้าทำงานคนดียวโอกาสติดน้อย แต่คนเยอะๆ อย่างเวลาน้าค่อมต้องทำงานอะไร ถ้าใส่มาส์กแล้วไม่ค่อยตลก ความตลกมันหายไปหมด ก็ต้องเปิดมาส์ก

ตอนนี้คนกลับบ้านช่วงสงกรานต์ มีอะไรอยากฝากบอกมั้ย?

น้าค่อม : กลับบ้านกลับได้แต่การ์ดอย่าตก มันน่ากลัวมาก แป๊บเดียวติดเลยไวมาก ขอร้องนะครับให้ระวังด้วย แมสก์ต้องใส่ตลอดอย่าปล่อย น้ำยาล้างมือต้องมีไว้ ถ้าเป็นไปได้ไม่ต้องไปดีกว่า ปีหน้าค่อยไปก็ได้ มันรุนแรงขนาดนี้ อยากให้อยู่กับบ้าน

อยากฝากอะไรให้แฟนๆ คนไทยที่ยังแข็งแรง แฮปปี้ สบายดี?

น้าค่อม : สบายดีนะไอ้... (หัวเราะถูกใจ) สะใจมั้ย

มีดราม่าเรื่องนึง คนรู้ว่าเป็นโควิดแต่ไปขึ้นเครื่องบินกลับนครศรีธรรมราช มีความผิดมั้ย?

นพ. ทวี : มีความผิดตามพราะราชบัญญัติ สองเรื่องของเรื่องเจ้าตัวเองไม่ได้รับผิดชอบทั้งตัวเองและส่วนรวม อันนี้คิดว่าไม่น่าเกิดขึ้น ที่สำคัญที่สุดเจ้าตัวต้องแจ้งให้คนอื่นทราบ คนอื่นที่สัมผัสใกล้ชิดไม่รู้ตัวไม่ทันระวังตัว เขาจะได้กักกันตัวเองและไปตรวจต่อ