พายุฤดูร้อนถล่มขอนแก่น 4 วัน เสียหายกว่าพันครัวเรือน เร่งช่วยเหลือผู้เดือดร้อน

พายุฤดูร้อนถล่มขอนแก่น 4 วัน เสียหายกว่าพันครัวเรือน เร่งช่วยเหลือผู้เดือดร้อน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 9 มี.ค 64 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลท่าศาลา อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันมอบถุงยังชีพ ให้ประชาชนที่ประสบภัยพิบัติวาตภัยในพื้นที่ ตำบลท่าศาลา และตำบลนางาม หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดในพื้นที่เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นประสบภัยพิบัติวาตภัย จากพายุฤดูร้อน ในระหว่างวันที่ 5 ถึง 7 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา พบ 10 อำเภอ มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวน 981 ครัวเรือน  โดยอำเภอชนบทได้รับความเสียหายหนักสุด

เบื้องต้นในส่วนของการ ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติวาตภัยนั้น หลังเกิดเหตุในเบื้องต้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอำเภอ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนไปบ้างแล้ว  รวมถึงได้เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบและหลักเกณฑ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะประสบปัญหาในเรื่องของหลังคาสังกะสีที่ปลิวหายไป ต้นไม้หักทับตัวบ้าน  คอกเลี้ยงสัตว์ พังเสียหาย  แต่โชคดีที่ไม่มีประชาชนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ได้นำกำลังลงพื้นที่อำเภอชนบท เพื่อช่วยชาวบ้านในการซ่อมแซมบ้านเรือน ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่พัดผ่าน หลังพบว่าอำเภอชนบท มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกพายุฤดูร้อนพัดเสียหายหนักมากกว่า 500 หลังคาเรือน จนทำให้ชาวบ้านเดือนร้อนหนัก จนการช่วยเหลือไม่ทั่วถึงรวมทั้งช่างที่รับซ่อมแซมบ้านไม่พอต่อความต้องการ และยังมีการโก่งราคาแพง ทำให้ทหารได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน