สหรัฐฯ ไฟเขียว ใช้ “วัคซีนจอห์สันแอนด์จอห์นสัน” สู้โควิด-19 ฉีดเข็มเดียวก็ป้องกันได้

สหรัฐฯ ไฟเขียว ใช้ “วัคซีนจอห์สันแอนด์จอห์นสัน” สู้โควิด-19 ฉีดเข็มเดียวก็ป้องกันได้

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (U.S. Food and Drug Administration หรือ FDA) ได้อนุมัติใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นวัคซีนโควิด-19 ตัวที่ 3 ภายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลังจาก FDA ได้ไฟเขียวให้ใช้วัคซีนดังกล่าวได้แล้ว คณะผู้เชี่ยวชาญของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC) ก็มีมติแนะนำให้ใช้วัคซีนดังกล่าวในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี 

วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จะแตกต่างจากวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค และบริษัทโดมเดิร์นนา ที่ใช้กันอยู่ในตอนนี้ โดยวัคซีนตัวใหม่สามารถฉีดเพียง 1 เข็มก็สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ และสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นปกติได้ โดยไม่ต้องใช้ตู้แช่แข็งแบบพิเศษเหมือนวัคซีนก่อนหน้า 

บริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เผยว่า ได้เริ่มประจายวัคซีนหลายล้านโดสเรียบร้อยแล้ว โดยมีเป้าหมายที่จะจัดส่งวัคซีน 20 ล้านโดสให้ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ นอกจากนี้ ภายในเดือนมิถุนายน บริษัทจะจัดส่งวัคซีนที่จะป้องกันผู้คนได้มากถึง 100 ล้านคน 

การทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว มีผู้ร่วมทดลองกว่า 40,000 คน และแสดงประสิทธิภาพของวัคซีนกว่า 66% ในการป้องกันอาการป่วยทุกระดับ และสามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้ถึง 85% ยิ่งกว่านั้น ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และไม่มีผู้เกิดอาการข้างเคียงจากวัคซีนอย่างรุนแรง หลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 28 วัน