จุดจบเผด็จการ! สเปนรื้อถอนอนุสาวรีย์ “นายพลฟรังโก” แห่งสุดท้ายแล้ว

จุดจบเผด็จการ! สเปนรื้อถอนอนุสาวรีย์ “นายพลฟรังโก” แห่งสุดท้ายแล้ว

อนุสาวรีย์แห่งสุดท้ายของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการของสเปน ถูกรื้อถอนออกจากประตูเมืองเมลียา เขตปกครองตัวเองของสเปนบนชายฝั่งของแอฟริกาเหนือ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยการรื้อถอนไม่ได้มีพิธีกรรมใดๆ มีเพียงคนงานกลุ่มหนึ่งใช้เครื่องขุดเจาะฐานอิฐซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้น ก่อนที่จะใช้โซ่คล้องที่คอรูปปั้นและยกขึ้นมาวางบนรถบรรทุก

อนุสาวรีย์ของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ด้านหน้าประตูเมืองเมลียาAFPอนุสาวรีย์ของนายพลฟรานซิสโก ฟรังโก ด้านหน้าประตูเมืองเมลียา

อนุสาวรีย์ดังกล่าวจัดตั้งขึ้นในช่วง 3 ปีหลังจากที่นายพลฟรังโกเสียชีวิตเมื่อปี 1978 เพื่อเป็นเกียรติในฐานะผู้บัญชาการกองทหารของสเปนในสงครามริฟ ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างกองทัพสเปนกับชนเผ่าเบอร์เบอร์ ที่เมืองริฟ ในโมร็อกโก เมื่อปี 1920

เอเลนา เฟอร์นันเดซ เทรวิโน ผู้รับผิดชอบด้านการศึกษาและวัฒนธรรมของเมลียา กล่าวว่า การรื้อถอนอนุสาวรีย์ของนายพลฟรังโกถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เนื่องจากทุกวันนี้ อนุสาวรีย์ดังกล่าวเป็นอนุสรณ์ที่อุทิศแด่ผู้นำเผด็จการเพียงแห่งเดียวในยุโรปที่ยังตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

อย่างไรก็ตาม มีเพียงพรรคการเมืองขวาจัดอย่าง Vox เท่านั้น ที่โหวตคัดค้านการรื้อถอนอนุสาวรีย์แห่งนี้ โดยให้เหตุผลว่า อนุสาวรีย์แห่งนี้ถือเป็นการยกย่องบทบาททางการทหารของนายพลฟรังโก ไม่ใช่การเป็นผู้นำเผด็จการ ดังนั้น กฎหมายว่าด้วยความทรงจำทางประวัติศาสตร์ ที่ระบุให้มีการรื้อถอนสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบอบของนายพลฟรังโก จึงใช้ไม่ได้ในกรณีนี้

รัฐบาลสเปนได้ทำการรื้อถอนสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบอบเผด็จการฟรังโกครั้งใหญ่หลายครั้งตามกฎหมายฉบับนี้ รวมถึงการยึดวังฤดูร้อนของอดีตผู้นำเผด็จการจากทายาทของเขาเมื่อเดือนกันยายน ปีที่แล้ว