จีนส่งเครื่องบินรบโฉบเฉียดไต้หวัน ลองเชิงรัฐบาลใหม่สหรัฐยุคไบเดน

จีนส่งเครื่องบินรบโฉบเฉียดไต้หวัน ลองเชิงรัฐบาลใหม่สหรัฐยุคไบเดน

จีนส่งเครื่องบินรบ 2 ฝูงใหญ่ บินเข้าใกล้ไต้หวันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อท้าทายสหรัฐที่ได้รัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน ที่เพิ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (20 ม.ค.)

ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวัน เผยรายละเอียดว่า เครื่องบินรบของจีน 13 ลำ เข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวัน เมื่อวันเสาร์ (23 ม.ค.) และ 15 ลำ เมื่อวันอาทิตย์ จนไต้หวันต้องใช้มาตรการต่างๆ ในการป้องกันตัวเอง อย่างเช่น ส่งเครื่องบินขับไล่ไปจับตาดูการบินของเครื่องบินรบจีน

ข้อมูลจากการะทรวงกลาโหมไต้หวัน ระบุอีกว่า เครื่องบินทหารของจีนรุกล้ำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันทางอากาศของไต้หวันแล้วถึง 380 เที่ยวบินเมื่อปีที่แล้ว

ไม่ใช่แค่นั้น ที่ผ่านมา จีนยังซ้อมรบและทำลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งชัดเจนว่าเป็นการส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวไปยังรัฐบาลใหม่ของสหรัฐ

ส่วนเมื่อวันเสาร์ (23 ม.ค.) รัฐบาลของนายไบเดนเตือนให้รัฐบาลจีนหยุดพยายามข่มขวัญไต้หวัน ทั้งยังสัญญาว่าจะสนับสนุนรัฐบาลประชาธิปไตยในไต้หวันอีกด้วย

"เราขอให้รัฐบาลจีนหยุดการกดดันทางทหาร ทูต และเศรษฐกิจต่อไต้หวัน และหันกลับมาพูดคุยอย่างมีสาระกับตัวแทนที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของไต้หวันแทนจะดีกว่า" นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงกาต่างประเทศสหรัฐ กล่าว