ผบ.ตร. ยอมรับ คดีฆ่าแม่ตัวเองบางพรม 54 ตำรวจบกพร่อง ปล่อยลูกชายก่อเหตุสลด

ผบ.ตร. ยอมรับ คดีฆ่าแม่ตัวเองบางพรม 54 ตำรวจบกพร่อง ปล่อยลูกชายก่อเหตุสลด
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

(21 ม.ค.64) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางลงพื้นที่ สน.บางเสาธง เพื่อประชุมติดตามกรณีตำรวจวิสามัญชายคลุ้มคลั่งทำร้ายแม่จนเสียชีวิตและเผาบ้านของตนในซอยบางพรม 54 แขวงบางพรมเขตตลิ่งชัน

ซึ่งคดีดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ แฮชแท็ก #ฆ่าแม่ตัวเองบางพรม54 กลายเป็นกระแสไวรัล หลังชาวบ้านในละแวกที่เกิดเหตุ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ก่อนจะเกิดเหตุฆาตกรรม ชายผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อครอบครัวและคนในชุมชน ได้มีการแจ้งควาหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ความร่วมมือจากเท่าหน้าที่ตำรวจเท่าที่ควร เพราะตำรวจได้แต่บอกว่าทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่ได้ทำความผิดซึ่งหน้า โดยต่างมองว่าถ้าตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุไปตั้งแต่มีการแจ้งก่อนหน้านี้ ก็คงไม่เกิดเหตุสลดใจเช่นนี้ 

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ประเด็นในเรื่องภาพรวมการเข้าระงับเหตุของตำรวจหลังได้รับแจ้งจากประชาชน ว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคที่ทำให้ระงับเหตุช้าหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากบุคคลหรือระบบ รวมถึงตำรวจชั้นผู้น้อยขาดความรู้ด้านกฎหมาย พ.ร.บ.ผู้ป่วยทางจิต มาตรา 24 ว่าตำรวจสามารถนำตัวผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลได้

พร้อมระบุว่า หลังจากนี้จะต้องมีการเพิ่มความรู้และทักษะของตำรวจในการเข้าระงับเหตุ พร้อมนำเรื่องที่เกิดขึ้นมาถอดบทเรียน เพื่อที่จะไม่เกิดเหตุลักษณะนี้ซ้ำรอย ทั้งนี้ยอมรับว่าตามหลักการตำรวจจะต้องเข้าระงับเหตุหลังได้รับแจ้งจากประชาชน 3 นาที แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถไปได้ทัน เนื่องจากขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละพื้นที่

ส่วนกรณีการวิสามัญ ยืนยันว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากขั้นตอนกระบวนการเสียชีวิต จะต้องชัดเจนและต้องจบลงที่ชั้นศาล และตัดญาติผู้เสียชีวิตติดใจในกรณีดังกล่าวสามารถร้องขอให้ตรวจสอบได้