เตือนภัย! เห็บป่าเข้าหู ด.ญ. 9 ขวบ ทำอัมพาตครึ่งหน้า เเก้วหูอักเสบ

เตือนภัย! เห็บป่าเข้าหู ด.ญ. 9 ขวบ ทำอัมพาตครึ่งหน้า เเก้วหูอักเสบ
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

อุทาหรณ์เด็กน้อย 9 ขวบ ไปเที่ยวสวนสัตว์ แต่พอกลับมาบ้าน ดันมีอาการผิดปกติ?

ซึ่งเรื่องราวอุทาหรณ์นี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ชไมพร อุดมคติ “ ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "เห็บป่าเข้าหู ออกลูกเต็มหูทำให้เส้นปลายประสาทอักเสบ ตอนนี้เป็นอัมพาตไปครึ่งหน้า น้องบอกแต่คันหูมีฟอง เลยใช้คอตตอนบัด ปั่นหูอยู่ 3 วัน พอเอาไฟส่องดูเห็นตัวแต่ลึกมาก จึงใช้น้ำมันมะพร้าวหยอดหู 6 โมงเย็น 2 ทุ่ม ตัวแม่คลานออกมา ตัวกลมดำปี๋เลย ปรากฏว่าเช้ามา น้องยิ้มปากเบี้ยว คิ้วก็เอียง เลยพาไปหาหมอเฉพาะทางส่องกล้อง ทั้งตัวและไข่เต็มหูเลย"

หลังจากเรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวโซเชียลต่างก็แสดงความคิดเห็น ในเชิงเป็นห่วงว่า น้องไปเจอเห็บที่ไหน แล้วเห็บออกมาหมดหรือยัง?

ซึ่งผู้โพสต์ก็ตอบว่า "ไปเที่ยวสวนสัตว์มา เห็บยังออกไม่หมด ต้องกินยาต้านไวรัส โดยเห็บที่เข้าหูน้องเป็นเห็บป่า คนละชนิดกับเห็บหมาแมว โดยเห็บป่าจะอยู่กับตัวสัตว์ป่า เห็บเข้าไปลึกมาก ถึงแก้วหูชั้นในของน้องเลย วันนี้หาหมอเช็กซ้ำคือไข่เห็บไม่มีแล้ว แต่เเก้วหูชั้นในยังอักเสบเยอะมาก ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา ได้ยากระตุ้นประสาทมาเพิ่ม เพราะเส้นประสาทบางส่วนใช้งานไม่ได้แล้ว อีก 3 วัน หมอนัดอีกที"

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมายังบ้านเช่าในพื้นที่ ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้พบกับน้องอีฟ อายุ 9 ปี โดยอาการของน้องอีฟเริ่มดีขึ้นแล้ว ไม่มีฟองออกมาจากหู อาการปากเบี้ยว คิ้วเอียง คอเอียงเริ่มดีขึ้น ยังมีอาการเบี้ยวเล็กน้อย น้องสามารถรับประทานอาหาร วิ่งเล่น และช่วยงานบ้านได้แล้ว

น้องอีฟ เล่าว่า ตนไปเที่ยวสวนสัตว์มา หลังจากนั้นก็มีอาการผิดปกติ มีฟองออกมาจากรูหู จึงได้ให้ย่าแคะหูดู พบมีเห็บออกมาจากหู และเริ่มมีอาการปากเบี้ยว คิ้วเอียง คอเอียง จนไปพบหมอที่คลินิกในวันที่ 1 ธ.ค.63 หมอได้ส่องกล้องดูพบมีไข่เห็บในหู ซึ่งคุณหมอก็ได้ทำการรักษาโดยการดูดเอาไข่เห็บออกมาจากหู และให้ยาปฏิชีวนะ จนอาการดีขึ้น และนัดตรวจอีกครั้ง ในวันที่ 8 ธ.ค.63

ด้าน น.ส.เบญจวรรณ อายุ 28 ปี แม่เลี้ยง เล่าว่า ก่อนหน้านี้น้องได้ไปเที่ยวสวนสัตว์กับแม่แท้ๆ และมีอาการผิดปกติ ทางคุณย่าได้โทรบอกให้ตนไปรับน้องอีฟมาหาหมอที่คลินิก เพราะมีอาการปากเบี้ยว อาเจียน หลังพบหมอ จึงได้ทราบว่ามีไข่เห็บป่าจำนวนมากในรูหู จากนั้นหมอที่รักษาได้ให้ยาปฏิชีวนะและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ตอนนี้น้องเริ่มมีอาการดีขึ้น ใบหน้าที่บิดเบี้ยวหายไปมาก จนแทบจะเป็นปกติแล้ว สามารถวิ่งเล่น รับประทานอาหารและช่วยงานบ้านได้แล้ว

ตนอยากฝากเตือนถึงผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานให้ดี ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าหนาวมีลมแรงจะทำให้ลมพัดแมลงหรือเห็บมาเข้ารูหูหรือเกาะตามร่างกายได้