ผอ.โรงเรียนสุรนารี เผย ไม่ขัดข้องนักเรียนแต่งไปรเวท ขอเพียงผู้ปกครองรับทราบ

ผอ.โรงเรียนสุรนารี เผย ไม่ขัดข้องนักเรียนแต่งไปรเวท ขอเพียงผู้ปกครองรับทราบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงเช้าของวันที่ 1 ธ.ค. 2563 ที่ โรงเรียนสุรนารีวิทยา อ.เมือง โรงเรียนมัธยมหญิงล้วนประจำจังหวัดนครราชสีมา ซีงเป็น 1 ใน 23 รายชื่อโรงเรียนที่ กลุ่มนักเรียนเลว เคลื่อนไหวเชิญชวนให้แต่งกายชุดธรรมดา ไม่สวมใส่เครื่องแบบนักเรียนไปโรงเรียนในวันเปิดภาคเรียนที่ 2 ของปี ปรากฏว่า บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา มีเพียงนักเรียนระดับมัธยมปลายเพียงไม่กี่คนเท่านั้น หรือมีจำนวนไม่ถึง 20 คน ที่แต่งกายชุดธรรมดามาโรงเรียน ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนทั้งหมดกว่า 4,325 คน ยังคงแต่งกายชุดปกติมาเรียน

จากการสอบถาม นายวิลาศ ดวงเงิน ผอ.โรงรึยนสุรนารีวิทยา เผยว่า ไม่ได้ปิดกั้นกลุ่มนักเรียนที่เห็นต่าง แต่ขอให้อยู่ในการดูแลของผู้ปกครอง ถ้าหากผู้ปกครองรับทราบและอนุญาต ทางโรงเรียนก็ไม่มีข้อขัดข้องใด ๆ ได้แจ้งให้ครูทุกชั้นเรียนทำการเรียนการสอนตามปกติ หากผู้ปกครองไม่ยินยอมหรือไม่เห็นด้วยกับบุตรหลาน ก็อนุญาตให้มารับกลับบ้านไปเปลี่ยนชุดมาใหม่ได้

ด้านผู้ปกครองรายหนึ่ง บอกว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการที่นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนเพราะทุกโรงเรียนมีกฎระเบียบอยู่ ยอมรับว่าการใส่เครื่องแบบนักเรียนก็ไม่ได้ทำให้การเรียนดีขึ้นหรือแย่ลงแต่อย่างใด แต่หากนักเรียนหันมาใส่ชุดไปรเวทมาเรียน อาจทำให้เกิดการเลียนแบบ ผู้ปกครองบางคนอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการซื้อชุดให้ลูกๆใส่มาเรียน  ส่วนชุดนักเรียนนั้นสามารถใส่แล้วนำมาซักซ้ำอีกได้ และรัฐบาลยังช่วยจ่ายค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนด้วย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย พร้อมย้ำว่าบางรายพอเรียนจบทำงานก็ต้องใส่เครื่องแบบหรือชุดตามที่องค์กร​กำหนดมาให้อยู่ดี