"น้ำเงิน บุญหนัก" เปลือยชีวิตในวงการเกือบ 70 ปี เผยความเชื่อเคยเจอกระสือกับตา

"น้ำเงิน บุญหนัก" เปลือยชีวิตในวงการเกือบ 70 ปี เผยความเชื่อเคยเจอกระสือกับตา

นักแสดงตำนานกระสืออย่าง น้ำเงิน บุญหนัก ที่วันนี้จะมาเผยชีวิตในวงการเกือบ 70 ปี ผ่านทางรายการคุยแซ่บ Show ทางช่อง one31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ และ อาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกร พร้อมเล่าประสบการเจอกระสือตัวเป็นๆ มาแล้ว แถมเจ้าตัวยังเชื่ออีกว่าชีวิตนี้เกิดมาเพื่อเป็นนักแสดงเท่านั้น

แม่อยู่วงการมาเป็น 70 ปีเลย?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ยาวนานมากเลย ก็ประมาณนั้น แม่เริ่มเล่นหนังกับมิตร ตอนนั้นแม่อายุไม่มาก"

ตอนนี้แม่อายุเท่าไหร่แล้ว?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ตอนนี้แม่เกือบ 80 ปีแล้วนะ"

ตอนที่เขาชวนเข้ามาในวงการ คุณแม่ตอบว่ายังไง?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ตอนนั้นที่แม่เริ่มเล่นหนังเรื่องแรก เรื่องสาปสวรรค์ แม่เองก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะต้องเป็นนักแสดง ไม่เคยคิดเลย เพราะว่าแม่คิดว่ามันเป็นไปตามดวงมากกว่า แม่ไปเที่ยวกับเพื่อน ตอนนั้นก็ยังเด็กๆ อยู่ ก็ไปเจอผู้ใหญ่ แม่ก็ไม่รู้จัก เสร็จแล้วท่านก็เรียก หนูๆ มานี้หน่อย แม่ก็เข้าไปยกมือไหว้ ท่านก็ไปถามที่ปรึกษา เด็กคนนี้ใช้ได้นะ แม่ก็ไม่รู้ แม่ก็งงๆ ท่านก็เลยถามว่าหนูเล่นหนังไหม แม่ก็เอาสิ"

ตอนนั้นไม่กลัวว่าจะโดนหลอกเหรอ?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ไม่กลัว เพราะคนสมัยเก่าไม่ค่อยหลอกหรอก แล้วบังเอิญแม่เล่นได้ ครูเนรมิตกับป๋าสอ บอกเด็กคนนี้เล่นได้ก็เลยเปลี่ยนชื่อให้แม่ เป็นน้ำเงิน บุญหนัก ซึ่งเมื่อก่อนแม่ไม่ได้ชื่อนี้"

หลังจากนั้นเปรี้ยงเลยไหมแม่?

น้ำเงิน บุญหนัก : "หนังเรื่องสาปสวรรค์ออกตอนนั้นแม่เดินไปไหนก็มีคนมาทักมาอะไร เอาดอกกุหลาบมาให้"

ตอนนั้นตอนอยู่กองมันลำบากกว่าตอนนี้เยอะไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "เมื่อก่อนดารามันคนละอย่าง ดาราสมัยก่อนมันลำบากตรงแต่งหน้าเอง ทำผมเอง เสื้อผ้าหาเอง"

เห็นว่ามีจดหมายที่มิตรชัย บัญชา เขียนถึงคุณแม่ด้วย?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ใช่ มิตรกับแม่สนิทกันมาก แม่เล่นกับเขาเป็นน้องสาวก็มี เป็นนางเอกก็มี"

เขาเขียนว่าอะไร?

น้ำเงิน บุญหนัก : "นักข่าวให้เขาเล่าประวัติ ดาราที่เขาชื่นชม แล้วเป็นคนที่นิสัยดีมาก คุยกับเขารู้เรื่องคือน้ำเงิน บุญหนัก แล้วเขากับแม่สนิทกันมาก แม่ยังเก็บเอาไว้เลย"

แล้วตอนเขาเสีย?

น้ำเงิน บุญหนัก : "แม่ไปที่วัด ไปหาไปยืน มีรูปถ่ายแม่แยะเลย แม่ก็เศร้า คนดีๆ มันจากไปโดยที่เราไม่นึกไม่ฝัน เขากับแม่ก็สนิทกันดี"

คุณแม่สวยแบบนี้มีคนมารุมจีบเยอะไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ธรรมดาลูก ผู้หญิงกับวัยรุ่น มันก็ต้องมีอ่ะลูก"

ส่วนใหญ่จะเป็นดาราหรือคนนอกวงการ?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ของแม่ส่วนมากคนนอกวงการ คนในเครื่องแบบ"

เรื่องแรกที่แม่มาเล่นคือปลาบู่ทองใช่ไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ละครลูก เป็นละครเรื่องแรกจากหนัง"

แล้วกระสือละ?

น้ำเงิน บุญหนัก : "แม่เริ่มต้นละครเรื่องแรกคือปลาบู่ทอง ต่อมาเป็นมนต์รักลูกทุ่งก่อนเล่นกับตั้ว ศรัณยู แล้วมาเรื่องต่อมาที่ดังมากๆ คือ กระสือยายสาย ลูก มันต้องถ่ายดึก บางทีในเรื่องต้องถอดหัววิธีการของเขา แหม มันก็มีทีมงานคอยเป่าให้ลูกโป่งพอง แล้วต้องกินไส้หมู เป็นกระสือต้องกินสิลูก ก็ต้องกินเอร็ดอร่อย พอคัทเสร็จวิ่งไปอ้วกเกือบตาย"

เห็นว่าปัจจุบันนี้มีเด็กเจอแม่แล้วกลัว?

น้ำเงิน บุญหนัก : "เมื่อเร็ว ๆ นี้แม่เองไม่ทราบหรอกว่ากระสือเอามาฉายอีก วันนั้นเดินไปที่ห้างซื้อของแล้วมีเด็กคนมอง แล้วแม่เขาบอกป้าๆ ลูกหนูมันดูกระสือ แม่ก็ตกใจมันออกไปตั้งนานแล้วไปดูที่ไหนเด็กมันก็ยังไม่เกิด แม่เขาบอกไปดูในมือถือ"

แม่เคยเจอกระสือตัวเป็นๆ ด้วย?

น้ำเงิน บุญหนัก : "เจอ ใครบอกกระสือไม่มีจริง แม่เถียงยันเลย แม่เล่นหนังใหญ่เรื่องผู้กองยอดรัก แล้วหมู่บ้านปัฐวิกรณ์ บางกะปิ เมื่อก่อนมันเปลี่ยวมาก เขาเพิ่งก่อร่าง สร้างหมู่บ้าน ทีนี้หนังเรื่องผู้กองยอดรักเขาก็ต้องไปทำฉากถ่ายกลางคืน ทีนี้แม่เสร็จก่อนประมาณตี 3 ก็ขับรถกลับบ้าน แล้วมันเปลี่ยว ทีนี้ที่กลับรถไม่มี มันเป็นคันนา มันมีทางสำหรับรถ ต้องไปกลับรถ 4 แยกข้างหน้าแม่ก็ขับรถไป เห็นไฟดวงโตเท่ากระด้งเลย กินอะไรอยู่ที่กลางทุ่ง แม่ก็เปิดไฟสูงเลย แม่รู้ทันทีเลยว่าต้องเป็นผีกระสือแน่ๆ เขาหนีแม่ เขากลัวแม่ เพราะแม่เปิดไฟสูงเลย เขาก็แวบๆ ลอยหนีไปเลย"

มันเหมือนในละครที่แม่เล่นไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ก็เหมือน แม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครเถียงแม่บอก แม่เคยเจอมาแล้ว"

ตอนนั้นกลัวไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "กลัวก็กลัวลูก แต่มันจำเป็นต้องไปกลับรถข้างหน้า แม่ห้อยหลวงปู่ทวด หลวงพ่อช่วยลูกด้วย แม่มาเล่าที่กองถ่าย เขาหัวเราะกันใหญ่เลย"

การที่คุณแม่เห็นผีกระสือในครั้งนั้นเขามาสื่ออะไรหรือเปล่า?

น้ำเงิน บุญหนัก : "แล้วไม่นานแม่ก็ได้เล่นกระสือ แต่แม่ก็คิดว่าหรือเขาอยากให้แม่เล่นกระสือ แม่ถ่ายหนังแม่ไหว้เขาทุกครั้ง"

แม่เคยพูดว่าแม่เกิดมาเพื่อเป็นนักแสดง?

น้ำเงิน บุญหนัก : "บังเอิญคุณปู่ของแม่ ซึ่งอยู่กับรัชกาลที่ 6 ก็ทำพวกละคร เรียกว่าเป็นมือขวารัชกาลที่ 6 เลย"

แม่เกือบ 80 แล้ว แต่ขับรถมาเอง?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ใช่ขับตลอดเลย ตอนที่แม่เข้าวงการ แม่ไปไหนแม่ก็ไปคนเดียวมันก็เลยชิน แล้วถ้าแม่ขับรถแล้วมีใครมานั่งข้างแม่ แม่ขับรถไม่เป็นเลย กลัวเขาจะกลัวว่าเราขับไม่ดี"

เห็นว่าแม่เคยเจอเหตุการณ์มาแล้ว?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ตอนนั้นแม่ไปถ่ายละคร ถ่ายมนต์รักลูกทุ่ง มันถ่ายดึก แม่กลับจากนครปฐม ตามันจะหลับ แม่กินลูกอมเปรี้ยวๆ ก็เอาไม่อยู่ รู้ตัวอีกทีหน้ารถของแม่ไปติดกับท้ายรถสิบล้อ แม่เบรกตาตั้ง กุมหลวงปู่ทวดแน่นเลย หลวงปู่ช่วยลูก คือทุกครั้งเวลาแม่นั่งรถ แม่จะไหว้แม่ย่านางรถ หลวงปู่ทวด ช่วยลูกด้วยนะ เพราะแม่จะเดินทางคนเดียว"

ได้ข่าวว่าแม่สนใจในเรื่องดูดวงด้วยใช่ไหม?

น้ำเงิน บุญหนัก : "แม่ดูไม่เก่งหรอก แต่แม่ชอบนะ"

เห็นว่าบั้นปลายชีวิตแม่ปลงได้แล้ว?

น้ำเงิน บุญหนัก : "ทุกวันแม่ปลงแล้วลูก คนเราอยู่ไม่ถึงร้อย ชีวิตเราสั้น อยากไปไหนไป อยากกินไรก็กินมันให้อิ่ม"

ติดตามชมรายการคุยแซ่บ Show ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.30-14.30 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama