จบข่าว แสงสีเขียวเหนือท้องฟ้าระนอง นักดาราศาสตร์-อ.เจษฎา ชี้เกิดจากเรือไดหมึก

จบข่าว แสงสีเขียวเหนือท้องฟ้าระนอง นักดาราศาสตร์-อ.เจษฎา ชี้เกิดจากเรือไดหมึก
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

นักดาราศาสตร์-อ.เจษฎา ไขปริศนาแสงสีเขียวเหนือท้องฟ้า จ.ระนอง ที่แท้มันคือแสงจากเรือไดหมึก ไม่ใช่แสงออโรร่า

จากกรณีท้องฟ้า จ.ระนอง เกิดปรากฎการณ์แสงเหนือ หรือแสงสีเขียว ครอบคลุมท้องฟ้าด้านทิศตะวันตกของพื้นที่ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ซึ่งทำเอาหลายคนสงสัยโพสต์ลงโซเชียลตั้งข้อสงสัยว่าแสงดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร

ล่าสุด (29 ต.ค.) ดร.มติพล ตั้งมติธรรม ผู้เชี่ยวชาญดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า ภาพดังกล่าวเป็นแสงสะท้อนจากเรือไดหมึกที่มีสีเขียว เพราะหากเป็นอุกกาบาตจะมีแสงเพียงแว็บเดียว

เช่นเดียวกันที่มีการคาดเดาว่าอาจจะเป็นแสงเหนือ หรือแสงออโรร่า ไม่น่าจะใช่ เพราะแม้ตามทฤษฎีแล้วจะเกิดขึ้นในไทยได้ แต่ต้องเกิดจากพายุสุริยะ ที่มีกำลังแรงมากๆ และหากเกิดขึ้นจริงจะต้องเห็นกันได้ทั่ว ไม่ใช่แค่ระนองเท่านั้น ที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็นปรากฎการณ์นี้มาก่อน

เช่นเดียวกันกับ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็โพสต์ลงเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ก็แสดงความคิดเห็นว่า น่าจะเป็นแสงจากเรือไดหมึกจากเรือไดหมึก ที่แล่นอยู่ในทะเลใช้หลอดไฟแสงสีเขียวในการล่อหมึก ให้มาจับที่ข้างเรือ

โดยถ้าพิจารณาจากลักษณะของเฉดสีของท้องฟ้าสีเขียวที่เห็นกันนั้น ก็จะตรงกับสีเขียวจากไฟของเรือไดหมึก และการที่คืนนั้นมีเมฆมาก ยิ่งที่ให้แสงสีเขียวที่ขึ้นมาจากเรือที่ผิวน้ำนั้น สะท้อนไปตามเมฆ กระจายไปเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น