เล่นเอาตกใจ แชร์ว่อนโพสต์พบแม่ค้าป่วยโควิด-19 ที่แม่สาย ที่แท้แค่ซ้อมแผน

เล่นเอาตกใจ แชร์ว่อนโพสต์พบแม่ค้าป่วยโควิด-19 ที่แม่สาย ที่แท้แค่ซ้อมแผน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

แตกตื่นกันทั้งจังหวัด คนเชียงรายจวกยับ ภาพเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วย #โควิด19 ระบุเป็นแม่ค้าในตลาดแม่สาย แต่เขียนว่าเป็นสื่อใช้ซ้อมแผนใต้ภาพตัวเล็กนิดเดียว

เพจบุ๊กแฟนเพจ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ได้ออกมาโพสต์ชี้แจง กรณีมีการเผยแพร่ภาพซึ่งมีการรายงานว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 เป็นรายที่ 10 ของจังหวัดเชียงราย โดยยืนยันว่า ภาพดังกล่าว เป็นสื่อที่ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในการซ้อมแผนเท่านั้น

ภาพที่ถูกแชร์ไปทั่วอินเตอร์เน็ต มีการรายงานว่า โดยมีการบอกรายละเอียดของผู้ป่วยโควิด-19 ว่าเป็นแม่ค้าวัย 30 ปี ในตลาดสดป่ายาง อ.แม่สาย เริ่มป่วย 25 ต.ค. ผลตรวจยืนยัน 27 ต.ค. พร้อมเปิดเผยไทม์ไลน์การเดินทางไปยังที่ต่างๆ จนกระทั่งเพจสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ออกมาชี้แจงว่าเป็นเพียงซ้อมแผนเท่านั้น โดยใต้ภาพดังกล่าวมีข้อความเขียนไว้ว่า "เป็นสื่อใช้ซ้อมแผนบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ กฟอ.แม่สาย ประจำปี 2563 เท่านั้น" 

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวมีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยต่างระบุตรงกันว่าภาพดังกล่าวทำเอาทุกคนต่างตกอกตกใจกันยกใหญ่ โดยเฉพาะคนในพื้นที่ที่ถูกระบุ มีพ่อค้ารายหนึ่งเข้ามาถามหาความรับผิดชอบ เพราะตนเองได้รับความเดือดร้อนจากภาพดังกล่าว

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแนะนำว่า ให้ซ้อมภาคปฏิบัติ​ก็พอ เพราะการทำภาพดังกล่าวออกมา แล้วเขียนระบุข้างล่างว่าซ้อมตัวเล็กนิดเดียว คนไม่ทันได้ดู และทำให้เกิดความแตกตื่นขึ้น