สิ้น "อี กอน-ฮี" ประธานซัมซุงกรุ๊ป เสียชีวิตในวัย 78 ปี

สิ้น "อี กอน-ฮี" ประธานซัมซุงกรุ๊ป เสียชีวิตในวัย 78 ปี
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายอี กอน-ฮี ประธานซัมซุงกรุ๊ป เสียชีวิตด้วยวัย 78 ปี ด้วยภาวะหัวใจวาย ผู้มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนผ่านซัมซุงจากธุรกิจท้องถิ่นมาเป็นธุรกิจระดับโลก

นายอี กอน-ฮี ประธานซัมซุงกรุ๊ป อาณาจักรธุรกิจใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวาย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ต.ค. ที่โรงพยาบาลซัมซุงในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

แถลงการณ์ของซัมซุงระบุว่า นายอี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ท่ามกลางครอบครัว ที่มีนายอี แจ-ยง รองประธานของซัมซุงกรุ๊ปอยู่ด้วย นายอีเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ เปลี่ยนผ่านซัมซุงสู่การเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนระดับโลกที่มาจากธุรกิจท้องถิ่น

ทั้งนี้ อาการป่วยโรคหัวใจของนายอี กอน-ฮี เริ่มป่วยตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2557 เมื่อนายอี กอน-ฮี ป่วยด้วยภาวะหัวใจวาย จากนั้นได้รับการรักษาโรคหัวใจมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นายอี ยังมีปัญหาเรื่องโรคปอดด้วยเช่นกัน โดยในช่วงปลายทศวรรษ 1990 นายอี กอน-ฮี เข้ารับการรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และในทุกๆ ปีช่วงฤดูหนาว ประธานซัมซุงกรุ๊ปรายนี้จะพักรักษาตัวในต่างประเทศ เพื่อป้องกันโรคในระบบทางเดินหายใจกำเริบ

ทั้งนี้ ซัมซุง เป็นหนึ่งในอาณาจักรธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ควบคู่กับ บริษัทแอลจี และ บริษัทฮุนได ซึ่งทั้ง 3 บริษัทนี้มีอิทธิพลและส่วนช่วยอย่างมากในการพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยนายอี กอน-ฮี ก้าวขึ้นมาเป็นประธานบริหารสูงสุของซัมซุงเมื่อปี พ.ศ. 2530 หลังจาก ลี บย็องชุล พ่อของเข้าและผู้ก่อตั้งซัมซุงกรุ๊ปเสียชีวิต