ไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา กอ.รมน.ชี้แจง กรณีคนร้ายทำลายเศียรพระเจ้าองค์ดำ

ไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา กอ.รมน.ชี้แจง กรณีคนร้ายทำลายเศียรพระเจ้าองค์ดำ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

แจงเหตุคนร้ายทำลายเศียรพระเจ้าองค์ดำ วัดหัวเขา อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ไม่ใช่ขัดแย้งทางศาสนา

จากกรณีที่มีคนร้ายทุบทำลายเศียรพระพุทธรูป “พระเจ้าองค์ดำ” ซึ่งประดิษฐานอยู่บริเวณต้นโพธิ์ภายในวัดวิมลวัฒนาราม (วัดหัวเขา) ถนนกลาพอ ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จนทำให้เศียรพระแตกหลุดเสียหาย กระถางธูปและเชิงเทียนที่วางอยู่กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด วันนี้ ( 8 ส.ค.63) ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ. เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีคนร้ายทำลายเศียรพระเจ้าองค์ดำ ที่สายบุรี จ.ปัตตานี โดยเปิดเผยว่า จากคดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ซึ่งประกอบด้วย ค้อน 1 อัน ขวาน 1 ด้าม มีดด้ามยาว 1 เล่ม และเสื้อยืดแขนยาวสีขาวจำนวน 1 ตัว ประกอบกับ ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบบุคคลต้องสงสัย ทราบชื่อ คือ นายเกรียงศักดิ์  ซึ่งเป็นเด็กวัด และอาศัยอยู่ในวัดดังกล่าว ได้ออกจากวัดในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน จึงได้เชิญตัวนายเกรียงศักดิ์ ฯ มาสอบปากคำ โดยได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุทุบทำลายเศียรพระพุทธรูปภายในวัดหัวเขา และแจ้งว่าในช่วงเวลาดังกล่าวได้ออกจากวัดไปทำธุระ หลังจากนั้นได้ให้เพื่อนมาส่งหน้าประตูวัดหัวเขาและกลับเข้านอน เจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยตัวไป

“ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติมขยายผล จนปรากฏหลักฐานชี้ชัดว่า นายเกรียงศักดิ์ เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว สถานีตำรวจภูธรสายบุรี จึงได้ดำเนินการออกหมายจับ นายเกรียงศักดิ์  ในความผิดฐาน “ทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งทรัพย์ที่เป็นพระพุทธรูปหรือวัตถุทางศาสนา เป็นที่สักการะบูชาของประชาชน ซึ่งตั้งอยู่ในวัด สำนักสงฆ์ สถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนา” โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้ากล่าว

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความขัดแย้งทางศาสนา แต่เป็นการกระทำของผู้ไม่เคารพกฎหมาย และขาดศีลธรรม ขอให้พี่น้องประชาชนได้ใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข่าวสาร และอย่าเพิ่งด่วนสรุปในเหตุการณ์ต่างๆ ก่อนที่ความจริงจะปรากฏและได้รับการตัดสินจากกระบวนการยุติธรรม