พลังประชารัฐเตรียมแห่ขันหมากสู่ขอ "ประวิตร" นั่งประมุขพรรค 23 มิ.ย.นี้

พลังประชารัฐเตรียมแห่ขันหมากสู่ขอ "ประวิตร" นั่งประมุขพรรค 23 มิ.ย.นี้
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

"วิรัช" เผยส่งเทียบเชิญ "บิ๊กป้อม" ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ วันอังคารที่ 23 มิ.ย.นี้ ยืนยันไม่ใช่หัวหน้าขัดตาทัพ

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรักษาการกรรมการบริหารพรรค กล่าวก่อนประชุมรักษาการกรรมการบริหารพรรค กล่าวว่า ในวันอังคารที่ 23 มิ.ย.นี้ เวลา 08.30 น. ก่อนที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. แกนนำและ ส.ส.ของพรรคส่วนหนึ่งจะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียนเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรค มาเป็นหัวหน้าพรรค ที่จะมีการเสนอชื่อในการประชุมใหญ่สามัญพรรคในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นไปตามประเพณีไทย ที่ต้องไปเชิญและบอกกล่าวก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ไปเสนอชื่อเลย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่า พล.อ.ประวิตร จะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อขัดตาทัพในระยะหนึ่งเท่านั้นหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็อยู่ไปเรื่อยๆ จะอยู่ 6 เดือนได้อย่างไร การที่ พล.อ.ประวิตร เข้ามา ก็มีบุคลิกที่ปรองดอง เชื่อว่าจะป้องกันความขัดแย้ง ช่วยให้พรรคแข็งแกร่ง และช่วยให้ความเชื่อมั่นในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเป็นผู้ใหญที่ทุกพรรคให้ความเคารพ เมื่อถามถึงการปรับ ครม.นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ได้คุยกับพล.อ.ประวิตร เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รักษาการเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ผู้ก่อตั้งพรรค 4 คนอาจไม่ร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ว่า ยังไม่ทราบในรายละเอียด ซึ่งการประชุมวันนี้หัวหน้าพรรค ก็จะหารือถึงทิศทางการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่และกำหนดกรอบวันเวลา รวมถึงสถานที่ในการเลือกกรรมการบริหารพรรค

นายสนธิรัตน์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า อยู่ที่นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตัดสินใจ และไม่ขอตอบว่าตัวเองจะหลุดการเป็นกรรมการบริหารพรรค หรือจะหลุดความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่