อดีตคนใกล้ตัว แฉทรัมป์หมดเปลือก! ขอผู้นำจีนช่วยตนชนะเลือกตั้ง หนุนสร้างค่ายกักกันอุยกูร์

อดีตคนใกล้ตัว แฉทรัมป์หมดเปลือก! ขอผู้นำจีนช่วยตนชนะเลือกตั้ง หนุนสร้างค่ายกักกันอุยกูร์

นายจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ อ้างว่านายทรัมป์ เคยขอให้นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนช่วยให้ตนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้ ทั้งยังสนับสนุนการสร้างค่ายปรับทัศนคติกลุ่มชาติพันธุ์อุยกูร์อีกด้วย

ข้อความเหล่านี้ นายโบลตันเขียนลงหนังสือเล่นใหม่ของตัวเองชื่อ The Room Where It Happens: A White House Memoir (เดอะ รูม แวร์ อิท แฮปเปนส์: อะ ไวท์ เฮาส์ เมมัวร์) ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 23 มิ.ย. นี้

หนังสือดังกล่าวอ้างอีกว่า นายทรัมป์เคยเปลี่ยนการประชุมกลุ่ม 20 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ (จี-20) ให้กลายเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563 แบบดื้อๆ 

ไม่ใช่แค่นั้นนายโบลตัน เขียนถึงการทำสัญญาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนว่า นายทรัมป์เลือกที่จะไม่คิดภาษีนำเข้ากับสินค้าจีนในส่วนที่เหลือ ที่ยังได้ดุลการค้าจากสหรัฐอีก 350,000 ล้านดอลลาร์ (10.89 ล้านล้านบาท) แต่กลับใช้วิธีรบเร้าให้จีนซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ตอบโต้การเปิดเผยดังกล่าวว่า นายโบลตันเป็นคนโกหก และทุกคนในสำนักงานทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ (ทำเนียบขาว) ไม่มีใครชอบนายโบลตันเลยสักคน

ผู้นำสหรัฐรายนี้บอกอีกว่า นายโบลตันเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับสุดยอด แต่ถึงอย่างนั้นนายโบลตันก็ไม่มีหลักฐานอะไรมาพิสูจน์ว่าสิ่งที่เปิดเผยออกมาเป็นเรื่องจริง