รถบรรทุกก๊าซระเบิด-ไถลตกทางด่วนในเจ้อเจียง ดับแล้ว 19 เจ็บ 171 ราย

รถบรรทุกก๊าซระเบิด-ไถลตกทางด่วนในเจ้อเจียง ดับแล้ว 19 เจ็บ 171 ราย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

หางโจว, 14 มิ.ย. (ซินหัว) — หน่วยงานท้องถิ่นเผยว่าเหตุรถบรรทุกก๊าซระเบิดและไถลออกจากทางด่วนในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (13 มิ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 171 ราย

เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่บริเวณใกล้กับหมู่บ้านเหลียงซาน ในเมืองเวินหลิ่ง ส่งผลให้บ้านเรือนและโรงงานบางส่วนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงทางด่วนเสิ่นหยาง-ไห่โข่วพังถล่มลงมา

กระทรวงการจัดการภาวะฉุกเฉินของจีน ระบุว่า นักดับเพลิงในพื้นที่รวม 138 คน พร้อมด้วยรถดับเพลิง 34 คันได้รุดไปยังจุดเกิดเหตุ ส่วนนักดับเพลิงอีก 316 คนถูกเรียกให้มาช่วยในปฏิบัติการกู้ภัยนักดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยได้ร่วมมือกันค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง

ลู่ฟาง ซึ่งทำงานอยู่ที่ร้านอาหารใกล้จุดเกิดเหตุให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าเธอได้ยินเสียงดังลั่น และคิดว่าเป็นเสียงยางรถแตกจากทางด่วนอย่างที่เคยได้ยินเป็นประจำ แต่เริ่มมีคนส่งต่อข่าวเกี่ยวกับการระเบิดในแอปพลิเคชันวีแชทในขณะนั้น โดยภาพและคลิปบางส่วนแสดงให้เห็นว่าส่วนหน้าของอาคารที่อยู่อาศัยแถวหนึ่งถูกกวาดเรียบจากแรงระเบิด

“กระจกหน้าต่างและกระจกประตูของบ้านฉันแตกหมดทุกบาน โชคดีที่แม่และน้องไม่เป็นอะไร” ลู่กล่าว

ทั้งนี้ ซุนฮว่าซาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการจัดการภาวะฉุกเฉินได้เดินทางไปยังเจ้อเจียงเพื่อกำกับการดำเนินงานกู้ภัยด้วยตนเอง