องค์การอนามัยโลกกลับลำ! แนะนำใส่หน้ากากในที่สาธารณะ ป้องกันโรคโควิด-19

องค์การอนามัยโลกกลับลำ! แนะนำใส่หน้ากากในที่สาธารณะ ป้องกันโรคโควิด-19
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การอนามัยโลก (WHO) สั่งปรับข้อมูลคำแนะนำให้สวมหน้ากากในที่สาธารณะ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโรคโควิด-19 จากเดิมที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแห่งนี้ออกโรงค้านการสวมหน้ากากมาโดยตลอด

มาเรีย แวน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 จากองค์การอนามัยโลก ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า องค์การอนามัยโลกแนะนำให้รัฐบาลทั่วโลกส่งเสริมให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากผ้าเวลาอยู่ในพื้นที่สาธารณะ และแนะว่าควรเป็นหน้ากากผ้าไม่ใช่หน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์

ทางด้านนายเทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า หน้ากากเพียงอย่างเดียวไม่สามารถปกป้องการแพร่ระบาดจากโควิด-19 ได้ แต่แนวทางปฏิบัติใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ของ WHO มีขึ้นหลังจากมีหลักฐานการศึกษาหลายชิ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การสวมหน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยเป็นเกราะป้องกันละอองฝอยที่อาจมีเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

ที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งสหรัฐฯ ได้ออกคำแนะนำหรือบังคับให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากหรือมีผ้าคลุมปกปิดปากและจมูกเวลาอยู่ตามพื้นที่สาธารณะ แต่ทางองค์การอนามัยโลกออกมาคัดค้าน โดยบอกว่าไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนมากพอว่าจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ รวมทั้งยังคัดค้านแนวคิดให้คนที่ร่างกายแข็งแรงสวมหน้ากากเวลาอยู่ในที่สาธารณะ เพราะมองว่าผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยเท่านั้นที่ต้องสวมใส่หน้ากาก

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกนั้น ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกแล้วกว่า 6.8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 4 แสนราย