ครอบครัวร้องผู้ว่าฯ หลังขายที่ดินใช้หนี้มือถือ 37,000 บาท ขอซื้อคืนเจอราคา 1.6 ล้าน

ครอบครัวร้องผู้ว่าฯ หลังขายที่ดินใช้หนี้มือถือ 37,000 บาท ขอซื้อคืนเจอราคา 1.6 ล้าน
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 5 มิ.ย 63 จ.ส.อ.พัฒณปกรณ์ ดอนตุ้มไพร เจ้าหน้าที่ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายทรงธรรม เกิดคุณธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม พานายประเสริฐ ศรีทอง พร้อมนางสุรีพร ศรีทอง (ลูกสาว) และครอบครัว เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อขอความเป็นธรรมเรื่องราคาที่ดินมรดก โดยครอบครัวศรีทอง ต้องการซื้อคืนในราคาที่เป็นธรรม

คุณสุรีพร ผู้ร้องทุกข์ เล่าว่า ปี 2559 ตนได้ไปซื้อโทรศัพท์มือถือที่ร้านแห่งหนึ่งใน อ.พรหมพิราม ราคาประมาณ 27,000 บาท ผ่อนได้ 2 เดือน แต่ไม่ได้ผ่อนต่อ เนื่องจากตนมาขายของในตัวเมือง และไม่มีเงินส่งต่อ จนเวลาผ่านไป ร้านมือถือดังกล่าว ได้ฟ้องร้องและมีหนังสือมาที่บ้านพ่อ หลายครั้งแต่พ่อไม่รู้ว่าคือหนังสืออะไร

กระทั่งเรื่องถึงกรมบังคับคดี มีคำสั่งบังคับขายที่ดิน ซึ่งเป็นทรัพย์สินเพียงอย่างเดียวของเธอ โดยมีชื่อพ่อและพี่ชาย เป็นเจ้าของร่วมด้วย จำนวน 4 ไร่ ขายได้ในราคา 5 แสนกว่าบาท เพื่อนำเงินไปใช้หนี้มือถือ รวมดอกเบี้ยประมาณ 37,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือจากการขายที่ดิน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำเรื่องขอคืน

ส่วนที่ดินนั้น กรมบังคับคดีได้ขายให้บุคคลที่ 3 แล้ว ซึ่งตนคิดว่าเป็นที่ดินมรดก จึงอยากซื้อคืน แต่บุคคลที่ 3 คิดราคาไร่ละ 4 แสนบาท ซึ่งหากคิดจำนวน 4 ไร่ จะเป็นเงินทั้งหมด 1.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูง ตนไม่มีรายได้อะไร

อยากให้ขายที่ดินคืนในราคาที่เป็นธรรม เพื่อจะได้มีกำลังในการซื้อที่ดินคืน จึงเข้ามาร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ช่วยไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี

เบื้องต้น นายอธิปไตย ไกรราช ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก รับเรื่องดังกล่าวไว้แล้ว และจะนำไปรายงานให้กับนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในการช่วยเหลือเจรจาต่อรองกับบุคคลที่ 3 ในการซื้อที่ดินคืนต่อไป