โวยหนัก! น้ำท่วมขังทางเข้าหมู่บ้านเป็นสีเขียวมรกต-กลิ่นสารเคมี คาดมาจากโรงงานมักง่าย

โวยหนัก! น้ำท่วมขังทางเข้าหมู่บ้านเป็นสีเขียวมรกต-กลิ่นสารเคมี คาดมาจากโรงงานมักง่าย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีชาวบ้านได้โพสต์ภาพน้ำที่ท่วมขังบนถนนปานวิถี อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยสภาพน้ำที่ท่วมขังเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีโรงงานลักลอบปล่อยเคมีหรือน้ำเสียลงทางระบายสาธารณะ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ตามภาพที่ปรากฏนั้นอยู่ภายในโครงการแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายซอยไทยเกีย ถนนปานวิถี หมู่ 2 ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ โดยน้ำได้ท่วมขังตั้งแต่ปากซอยที่จะเข้าโครงการ เป็นทางยาวประมาณ 200 เมตร มีปริมาณน้ำท่วมขังที่เอ่อล้นขึ้นมาจากท่อระบายน้ำสาธารณะ สภาพน้ำเป็นสีเขียว สูงประมาณ 20 เซนติเมตร และมีกลิ่นสารเหม็นของเคมีโชยขึ้นมา สร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว และที่สัญจรเข้าออกเส้นทางในโครงการดังกล่าว

โดย นายอฎวี อายุ 31 ปี ซึ่งได้รับความเดือดร้อนกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ได้มีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักมากนัก พอเช้ามาก็มีน้ำท่วมขังบนถนนทางเข้าโครงการเป็นสีเขียวมรกต ตนพักอาศัยอยู่ตรงนี้มานานกว่า 10 ปี น้ำจะท่วมขังแบบนี้เป็นประจำยามที่มีฝนตกลงมา แต่น้ำจะเป็นสีดำ สีน้ำตาล ซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ครั้งนี้น้ำเป็นสีเขียวมรกต และมีกลิ่นเหม็นของสารเคมี เชื่อว่าน่าจะมีโรงงานลักลอบปล่อยเสียลงท่อระบายน้ำสาธารณะ พอฝนตกลงมาท่อระบายน้ำไม่ทัน ทำให้น้ำเอ่อล้นขึ้นมาท่วมขังเป็นถนนทางเข้าโครงการสภาพที่เห็น เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานท้องถิ่นมาหลายครั้งแล้ว แต่ได้รับคำตอบว่า เส้นทางเข้าออกโครงการนี้ยังไม่ได้ยกให้เป็นทางสาธารณะ จึงเข้ามาทำอะไรไม่ได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวเข้ามาตรวจสอบและเร่งแก้ไข และตรวจสอบต้นตอของน้ำสีมรกต ว่ามาจากที่ใด เนื่องจากคนที่เดินลุยน้ำจะมีอาการผื่นคัน

ด้าน น.ส.สุวภา ศิริวรากรวงศ์ รองปลัด อบต.บางเพรียง เปิดเผยว่า จากการลงตรวจสอบพื้นที่จุดที่น้ำท่วมขัง เป็นที่ดินของเอกชน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ เป็นแอ่งกระทะ หากมีฝนตกหนัก ก็จะมีน้ำท่วมขังเป็นประจำ ทาง อบต.บางเพรียง ทำได้เพียงเอารถดับเพลิงมาทำการสูบน้ำออกได้เท่านั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นประจำ แต่ก่อนหน้านี้น้ำไม่ได้เป็นสีเขียว แต่ในครั้งนี้น้ำเป็นมีสีเขียว น่าจะเกิดจากมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียที่ไม่ได้ผ่านการบำบัดจากโรงงาน ภายในซอยหรือละแวกใกล้เคียง ซึ่งทาง อบต.บางเพรียง จะประสานกับทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เข้าเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจ และหาต้นตอ ที่มาของน้ำว่ามาจากโรงงานใด ที่ลักลอบแอบปล่อย เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป