ส.ส.เชียงใหม่ เตือนคนตกงาน 10 ล้าน! เหตุธุรกิจเจอกระทบหนัก จากต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ส.ส.เชียงใหม่ เตือนคนตกงาน 10 ล้าน! เหตุธุรกิจเจอกระทบหนัก จากต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลอาจจะมีการขยายการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ว่า การขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจมาก โดยเฉพาะธุรกิจภาคบันเทิง รวมไปถึง ร้านอาหาร สถานบันเทิง โรงแรม เพราะผลที่ตามมาคือความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินได้ ซึ่งหากยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงเดือนมิถุนายน จะมีคนตกงานไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคน

ส่วนกรณีการฟื้นฟูภาคธุรกิจด้วยงบประมาณ 4 แสนล้านบาท เป็นเสมือนการตีเช็คเปล่าของรัฐบาล รวมทั้งไม่เอื้อประโยชน์ให้กับประชาชนได้เข้าถึงโครงการของรัฐอย่างจริงจัง ดังนั้นจึงเป็นการเปิดช่องทางให้มีการทุจริตในการจัดทำโครงการจากเงินกู้ดังกล่าว

ทั้งนี้ การเอื้อประโยชน์ให้กับนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล จึงเป็นการสร้างความไม่เป็นธรรมและเอาเปรียบประชาชน ทั้งๆ ที่งบประมาณดังกล่าวเป็นเงินที่ประชาชนทั้งประเทศต้องร่วมกันรับผิดชอบ แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมรับการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของประชาชน น่าเสียดายที่รัฐบาลไม่คิดเยียวยาประชาชนอย่างจริงใจ บทสรุปการเยียวยาของรัฐบาล คือการหาเสียงล่วงหน้าของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ทางการเมืองเท่านั้น