อะเมซิ่ง "งูเขียวเต้นระบำ" ทำเจ้าหน้าที่แปลกใจ เลื้อยออกมานอนนิ่งๆ ให้ตรวจสอบ

อะเมซิ่ง "งูเขียวเต้นระบำ" ทำเจ้าหน้าที่แปลกใจ เลื้อยออกมานอนนิ่งๆ ให้ตรวจสอบ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(17 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้พบงูเขียวภายในสถานปฏิบัติธรรมถ้ำภูปูน ที่บ้านแสงบุญ สู่โพธิสัตว์ หมู่ที่ 1 บ้านภูปูน ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ว่ายน้ำเล่นอยู่ในแอ่งน้ำ พร้อมกับบิดตัวไปมาคล้ายกับการเต้นระบำอย่างมีความสุข ต่อมามีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินทางไปดูเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งขอโชคลาภ

ล่าสุดวันนี้ นายเกิดพงธ์ โยหงส์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางไปตรวจสอบ เนื่องจากคาดว่างูตัวดังกล่าวเป็นงูเขียวกาบหมาก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และเกรงว่าจะได้รับอันตราย เมื่อไปถึงพบชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังนั่งดูงูตัวดังกล่าว ซึ่งยังคงนอนขดอยู่บนแท่นหินแท่นเดิม ต่อมาแม่ชีที่ปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรม มาที่จุดดังกล่าว งูก็ได้เลื้อยออกมาอยู่ข้างๆ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและจับตัวได้อย่างใกล้ชิด

นายเกิดพงธ์ โยหงส์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง เปิดเผยว่า งูตัวดังกล่าวเป็นงูเขียวกาบหมาก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จากการตรวจสอบไม่พบว่า มีบาดเจ็บหรือถูกทำร้ายแต่อย่างใด แต่ผิดจากงูทั่วไปคือคุ้นคนมาก เพราะปกติงูทั่วไปเมื่อเจอคนก็จะหลบหนี โดยเฉพาะงูที่อยู่ในป่า แต่งูเขียวตัวนี้กลับเชื่องและชอบเล่นน้ำ

เบื้องต้นยังไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เนื่องจากงูตัวดังกล่าวไม่ได้ทำร้ายใคร และก็ไม่มีใครทำร้ายงู ประกอบกับไม่มีการครอบครองใดๆ เพราะงูก็ยังอยู่ตามธรรมชาติ แต่ตนก็ได้แนะนำให้ชาวบ้านอยู่ห่างๆ และไม่ไปรบกวนความเป็นอยู่ของเขา ทั้งนี้จะได้รายงานไปยังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 11 เพื่อขอให้ส่งสัตวแพทย์มาตรวจสอบสุขภาพงูตัวดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป