“แมทธิว ดีน” บริจาคพลาสมา ช่วยผู้ป่วยโควิด-19

“แมทธิว ดีน” บริจาคพลาสมา ช่วยผู้ป่วยโควิด-19
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"แมทธิว ดีน" บริจาคพลาสมา นำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 สภากาชาดไทย เชิญชวนผู้ป่วยที่หายแล้ว ร่วมบริจาคพลาสมา

วันนี้ (9 พ.ค.2563) ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Yong Poovorawan ว่า “เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) มีฮีโร่มาบริจาคพลาสมา คุณแมทธิวได้มาบริจาคพลาสมา พร้อมทั้งคุณลิเดียมาให้แมทธิวกำลังใจ พลาสมาที่ได้จะมีภูมิต้านทานต่อไวรัส โควิด-19 เพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วย พลาสมานี้สามารถเก็บไว้ได้ถึง 1 ปี ผู้ที่หายแล้วจะมีภูมิต้านทาน หรือที่เรียกว่าแอนติบอดีต่อโรค โควิด-19 เปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มที่ใช้รักษาโรค ในผู้ที่หายแล้ว 1 คนสามารถบริจาคพลาสมาได้สูงสุดถึง 6 ครั้ง โดยทั่วไปแอนติบอดี้จะค่อย ๆ ลดลงจนถึง 6 เดือนหลังจากที่มีอาการของโรค”

สำหรับแมทธิว ดีน พิธีกรและนักแสดง และลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ภรรยา ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และได้กลับบ้านเมื่อ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เชิญชวนผู้ป่วย COVID-19 ที่หายแล้ว ลงทะบียนออนไลน์บริจาคพลาสมา ที่ https://bit.ly/2K6cIL6 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2256 4300 โดยจะผ่านการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น ดังนี้

เป็นผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่รักษาหายไม่มีอาการแล้ว พำนักอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัด ตามประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน ออกจากโรงพยาบาลและกักตัวครบ 14 วันแล้ว อายุ 17-60 ปี น้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ไม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ