ขอนแก่นสั่งปิด รพ.น้ำพอง กักตัวคนไข้ 50 คน บุคลากรแพทย์ 53 คน ปิดหมู่บ้านด้วย

ขอนแก่นสั่งปิด รพ.น้ำพอง กักตัวคนไข้ 50 คน บุคลากรแพทย์ 53 คน ปิดหมู่บ้านด้วย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(15 เม.ย.63) หลังจากที่เมื่อวานนี้ จ.ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 5 เป็นหญิงวัย 63 ปี ติดจากลูกชาย โดยก่อนหน้านี้ได้เดินทางเข้าตรวจที่ โรงพยาบาลน้ำพอง ก่อนจะถูกส่งตรวจที่โรงพยาบาลขอนแก่น พบว่าผลเป็นบวก ทำให้ต้องปิดโรงพยาบาลน้ำพองทันที พร้อมเตรียมโรงพยาบาลสนามกักตัวกลุ่มเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์อีก 86 คน 

เส้นทางเข้าออกหมู่บ้านกุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ถูกนำแผงเหล็กมาปิดกั้นเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านกว่า 10 จุด แต่ยังเปิดให้ใช้ 3 เส้นทางหลัก ที่เชื่อมต่ออำเภออุบลรัตน์ และโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจาก มีทั้งคนนอกพื้นที่ และประชากรแฝงจำนวนมาก ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ เป็นหญิงวัย 63 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ติดจากบุตรชายที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง เมื่อ18 มีนาคม  และกลับมาอาศัยกับบิดามารดาที่บ้าน แต่จากการตรวจหาเชื้อของบุตรชายเป็นลบ และยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ 

ซึ่งหลังจากมีมาตรการปิดเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านแล้ว ชาวบ้านกุดน้ำใสเอง ก็บอกว่าหลังเกิดเหตุชาวบ้านต่างเก็บตัวอยู่บ้าน และเห็นด้วยกับการปิดเส้นทางเข้าออก อีกทั้งมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เพราะเป็นเกิดกับคนในหมู่บ้านถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก

ในส่วนของโรงพยาบาลน้ำพอง เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้มีการตั้งจุดคัดกรองเข้มข้น ก่อนเข้าโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ได้ปิดวอร์ดบริเวณชั้น 3 ตึกผู้ป่วยนอก และคลินิกนอกเวลา 3 วัน เพื่อทำความสะอาดเนื่องจาก หญิงวัย 63 ปี รายนี้นอนรักษาตัวอยู่ถึง 5 วัน ก่อนจะพบว่าติดเชื้อ โดยทางแพทย์ยังสั่งกักตัวคนไข้อีก 50 คน ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ในระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่ง 35 คนอาการดีขึ้นได้ให้ไปกักตัวที่บ้านพร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด

ส่วนพื้นที่การกักตัว  บุคลากรทางการแพทย์ 80 คน ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ เป็นบุคลากรจาก รพ.น้ำพอง 53 คน และโรงพยาบาลขอนแก่น 33 คน เบื้องต้นขณะนี้ได้รับการยืนยัน มี 2 โรงแรม คือลาวิล่าและกรีนโฮเท็ลใช้เป็นโรงพยาบาลสนามกักตัวดูอาการ 14 วัน