มหาสารคามเผย ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกเสียชีวิตแล้ว หลายโรครุมจนอาการหนักรักษาแค่ 5 วัน

มหาสารคามเผย ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกเสียชีวิตแล้ว หลายโรครุมจนอาการหนักรักษาแค่ 5 วัน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อคืนนี้ (30 มี.ค.) นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายแรกของ จ.มหาสารคาม เสียชีวิตลงแล้ว โดยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้เพียง 5 วัน แต่ด้วยร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำจนระบบหายใจล้มเหลว

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้สรุปรายงานเหตุผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตรายนี้ว่า ผู้ป่วยเป็นชายสัญชาติไทยอายุ 48 ปี ทำงานเป็นนักดนตรีที่กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้าน อยู่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ จนเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย ซึ่งจากการวินิจฉัยโรค เข้าข่าย PUI หรือเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีอาการอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ จากการสอบถามพบว่ามีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ผ่าตัดแล้ว ให้เคมีบำบัดครบแล้ว และไวรัสตับอักเสบบี เคยรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร

ในส่วนการรักษานั้น ผู้ป่วยได้รับการเอ็กซ์เรย์ปอดที่โรงพยาบาลพยัคฆภูมิพิสัย พบว่าปอดมีอาการติดเชื้อทั้งสองข้าง เข้าได้กับอาการโรดปอดบวม จึงทำการเพาะเชื้อ ต่อมาผู้ปวยมีอาการหอบมากขึ้น จึงทำการส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม ในวันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 14.25 น.

หลังจากนั้นผู้ป่วยมีอาการหอบและมีไข้ อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส แพทย์ได้สั่งให้นอนพักในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน จนถึงช่วงเช้าของวันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ โดยคณะแพทย์ รพ.มหาสารคาม ได้ทำการรักษาโดยให้ยาต้านไวรัส และให้การรักษาตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

จนมาถึงเมื่อช่วงเช้าของวานนี้ (30 มี.ค. 63) ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งเบาหวาน ไวรัสตับอักเสบบี มะเร็งลำไส้ ซึ่งได้รับการผ่าตัด และเพิ่งได้รับเคมีบำบัดครบการรักษาไปแล้วไม่นาน ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาจากภาวะระบบหายใจล้มเหลว

อย่างไรก็ตาม นพ.ภาคี ปิดท้ายว่าได้รายงานกระทรวงสาธารณสุขทราบแล้ว จะมีการสรุปยอดผู้เสียชีวิตระดับประเทศต่อไปในวันนี้

ซึ่งจากข้อมูลการแถลงของกระทรวงสาธารณสุขจนถึงเมื่อวานนี้นั้น ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย หากนับรวมรายนี้ด้วยจะเป็นรายที่ 10 โดยมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวอยู่ 1,388 คน หายดีแล้ว 127 คน ยอดรวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,524 ราย