ทีมโดรนจิตอาสา ถอนตัวไฟป่าเชียงใหม่ งดถ่ายภาพมุมสูง หวัง "ผู้ใหญ่" สบายใจ

ทีมโดรนจิตอาสา ถอนตัวไฟป่าเชียงใหม่ งดถ่ายภาพมุมสูง หวัง "ผู้ใหญ่" สบายใจ

เพจ WEVO สื่อสู้ฝุ่น เผยวันนี้ (30 มี.ค.) ว่า นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ตัวแทนทีมโดรนจิตอาสาเชียงใหม่ โพสต์ในกลุ่มไลน์ว่ากลุ่มขอประกาศถอนตัวจากภารกิจช่วยเหลือสถานการณ์ไฟป่า จ.เชียงใหม่ เพื่อความสบายใจของคนในหน่วยงานภาครัฐ

"ทีมโดรนอาสาและร่มบินอาสา มีมติขอถอนตัวจากภารกิจนี้ครับ ทางราชการสบายใจได้ว่าจะไม่มีภาพมุมสูงมารบกวนการทำงานของพวกท่านครับ" นายธีระศักดิ์ โพสต์

กลุ่มไลน์ดังกล่าว มีนายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ และ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (รอง ผบก.ภ.จว.) เชียงใหม่ อยู่ด้วย

ไฟป่าไม่คลี่คลายดัน PM 2.5 พุ่งจนปอดพัง

ปัญหาไฟป่าที่กำลังไหม้ในหลายจุดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซ้ำเติมคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ที่ประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ กำลังเผชิญอยู่

เว็บไซต์ IQAir ที่เผยแพร่ข้อมูลคุณภาพอากาศทั่วโลก เผยวันนี้ (30 มี.ค.) ว่า เชียงใหม่เป็นเมืองใหญ่ที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก และฝุ่นละอองในอากาศขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน สูงกว่าหลายเมืองในประเทศอินเดียและปากีสถานด้วยซ้ำ

ส่วนเว็บไซต์ aqicn.org ระบุว่าเมื่อเวลา 10.00 น. ดัชนีคุณภาพอากาศจากเครื่องวัดคุณภาพอากาศที่โรงพยาบาลสะเมิง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่สูงถึงระดับ 746 ซึ่งเกินระดับคุณภาพอากาศที่เหมาะแก่การหายใจที่ระดับ 50 ไปถึง 14 เท่า