โซเชียลถล่มเละ #อนุทิน หลังตำหนิบุคลากรแพทย์ไม่รู้จักกักตัวเองจนติดโควิด-19

โซเชียลถล่มเละ #อนุทิน หลังตำหนิบุคลากรแพทย์ไม่รู้จักกักตัวเองจนติดโควิด-19

แฮชแท็ก #อนุทิน ถูกกล่าวถึงอย่างมากในหมู่ผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์ในประเทศไทย จนขึ้นสู่แฮชแท็กที่ได้รับความนิยมที่สุดเมื่อช่วงเย็นวันนี้ (26 มี.ค.) หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวบนเวทีหนึ่งในวันนี้ (26 มี.ค.) ว่า กระทรวงไม่พอใจที่บุคลากรแพทย์บางคนไม่รู้จักป้องกันและกักตัวเองจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) จนติดโรค

"พวกเรา (กระทรวง) ก็ไม่พอใจนะครับ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เฝ้าระวังตัวเอง แล้ว... ซึ่งเราควรต้องเป็นบุคคลตัวอย่าง ต่อให้ไม่เป็นบุคคลตัวอย่างเนี่ย เราก็จะต้องเป็นคนที่ Alert (เตือน) ตัวเองตลอดเวลาว่าช่วงนี้มีสถานการณ์ระบาดโรคแบบนี้ เราต้องเซฟ (ระวัง) ตัวเองให้มากที่สุด" นายอนุทิน กล่าว

คำพูดดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายคน โดยมองว่า เป็นคำพูดที่บั่นทอนกำลังใจในการทำงาน ทั้งๆ ที่นายอนุทินควรปกป้องและให้กำลังใจแพทย์ ที่กำลังทำหน้าที่ต่อสู่กับการระบาดของโรค มากกว่า

นอกจากนี้ บางความเห็นยังระบุว่า ถ้าไม่อยากให้บุคลากรการแพทย์ติดโรค ก็ควรทำให้อุปกรณ์การป้องกันโรคมีใช้อย่างเพียงพอในโรงพยาบาล ไม่ใช่แค่ให้บุคลากรเหล่านี้ต้องรับภาระเองทั้งหมด

ขณะเดียวกันบางความเห็นก็กล่าวสอดคล้องกันว่า ในการทำงานจริง บุคลากรการแพทย์พยายามป้องกันตัวเองที่สุดแล้ว แต่เพราะอุปกรณ์ที่ไม่เพียงพอนี่เอง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ติดโรคได้ ดังนั้นคำพูดของนายอนุทินจึงไม่สะท้อนความเป็นจริงนัก