ล้นอีกที่! สะพานไทย-ลาว ต้องเปิดด่านชั่วคราว ระบายแรงงานลาว-เวียดนาม ตกค้าง

ล้นอีกที่! สะพานไทย-ลาว ต้องเปิดด่านชั่วคราว ระบายแรงงานลาว-เวียดนาม ตกค้าง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารเทศบาลเมืองนครพนม มีบรรดาประชาชนที่ไปทำงานต่างจังหวัด รวมถึงแรงงานต่างด้าวทั้งลาวและเวียดนาม ยังคงทยอยเดินทางกลับจาก กทม. หลังสถานประกอบการใน กทม. มีการปิดกิจการชั่วคราว อีกทั้งบางกลุ่มยังเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ระบาด จึงถือโอกาสกลับมาพักผ่อนที่บ้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าจะทยอยเดินทางกลับเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดนครพนม ได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมตรวจสอบคัดกรอง เข้ามาตรวจสอบดูแล คัดกรองโรค และขอความร่วมมือ สำหรับประชาชนที่กลับมาจาก กทม. และจะกลับมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ให้เฝ้าระวังกักตังเองดูอาการระยะเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด นอกจากนี้ในส่วนของ ขนส่งจังหวัดนครพนม ได้เตรียมพร้อมจัดเสริม รถขนส่งเพิ่มเที่ยวรถ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของแรงงานต่างด้าว ชาวลาวและเวียดนาม ที่จะเดินทางข้ามไปยังด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม–คำม่วน

ล่าสุดวันนี้ ด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม ยังคงอนุญาตให้แรงงานต่างด้าว ชาวลาวและเวียดนาม ข้ามไปยังเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ซึ่งก่อนนี้เคยมีประกาศสั่งปิดตั้งแต่ 4 ทุ่ม ที่ผ่านมา งดการเข้าออก แต่มีปัญหาเนื่องจากแรงงานต่างด้าวทะลักมาจาก กทม.จึงต้องมีการอนุญาตให้ข้ามแดนกลับประเทศ ลดปัญหาตกค้าง แต่มีการเข้มงวดคัดกรองต่อเนื่อง แต่มีการอนุญาตให้ข้ามเฉพาะแรงงานที่ตกค้างเท่านั้น ส่วนประชาชน นักท่องเที่ยวทั่วไป งดการเดินทาง

ขณะเดียวกันพบว่า แรงงานต่างด้าว ทั้งลาวและเวียดนาม ที่เดินทางกลับมาจาก กทม. ต่างพากันตื่นตัว แห่ซื้ออาหารแห้ง ประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปกักตุนไว้กินเป็นอาหาร เนื่องจากในช่วงนี้จะไม่สามารถเดินทางข้ามไปมาระหว่างประเทศได้ หลังฝั่งไทยมีการเข้มงวด พร้อมประกาศปิดด่านชายแดนไม่มีกำหนด จึงต้องพยายามหาทางซื้ออาหารแห้งกลับไปให้มากที่สุด